Theo công bố của Hiệp hội Y khoa Anh quốc (BMJ) thì một bà cụ 70 tuổi (được giấu tên) đã được tìm thấy trên một chiếc ghế trong tình trạng bị suy giảm thần kinh mạnh, bị động kinh cục bộ. Người thân gọi điện cho bà rất nhiều cuộc điện thoại nhưng đều không có tín hiệu trả lời nên đã đến nhà và phát hiện ra điều này. Họ kể lại rằng tối hôm trước bà có than rằng mình cảm thấy đau đầu và mệt mỏi.

Bà cụ người Anh đã suýt mất mạng chỉ vì "mi mi" chú cún của mình. (Ảnh Internet)

Sau khi được đưa đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm thì kết quả là bà cụ đã bị nhiễm trùng máu. Mặc dù không có dấu vết cắn hoặc cào xước nào trên cơ thể của bệnh nhân nhưng các xét nghiệm cũng giúp các bác sỹ tìm ra được thủ phạm gây bệnh. Đó không phải ai khác mà chính là chú cún cưng của gia đình bà. "Có thể nó đã liếm bà, hoặc bà ấy đã hôn nó khi âu yếm thú cưng" - theo ghi chép của BMJ.

Loại nhiễm khuẩn máu mà bà mắc phải do vi khuẩn có tên là Capnocytophaga canimorsus - một loại vi khuẩn phổ biến nhưng đặc biệt lại chỉ tồn tại trong khoang miệng của chó và mèo. BMJ cũng khuyến cáo, bình thường thì loại vi khuẩn này không gây hại cho con người, nhưng khi bạn tiếp xúc thường xuyên với vùng miệng có nó thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn máu sẽ cao hơn nhiều.

Trong khoang miệng của chó mèo có rất nhiều vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus có khả năng gây nhiễm khuẩn máu.

Sau 2 tuần được điều trị chuyên sâu và dùng kháng sinh bệnh nhân đặc biệt này đã trở lại bình phục và được xuất hiện. Ca nhiễm bệnh đặc biệt này được ghi và hồ sơ của Hiệp hội Y khoa Anh quốc và được công bố rộng rãi để những người quá cưng chó hoặc mèo có thể bảo vệ bản thân mình tốt hơn.

Linh Nga

Nguồn: BMJ