Trước năm 1978, đảo Phan Vinh có tên là Hòn Sập. Ở phía Tây của đảo có một xác tàu đắm luôn nhô cao trên mặt nước biển. Phía Bắc và Đông Bắc cách đảo khoảng 7.000m đã xây dựng một nhà kiên cố, gọi là đảo chìm Phan Vinh B.

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 1

Đảo Phan Vinh nhìn từ biển.

Đây là một trong những hòn đảo có vị trí quan trọng trong vành đai thế trận đảo nổi, đảo chìm ở Trường Sa. Cũng là hòn đảo duy nhất mang tên một Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh, thuyền trưởng của đoàn tàu Không số năm nào.

Tự hào hòn đảo mang tên Anh hùng Phan Vinh

Anh hùng Nguyễn Phan Vinh quê ở huyện Điện Bàn (Quảng Nam), nhập ngũ năm 21 tuổi. Anh tập kết ra Bắc từ năm 1954 và khi Đoàn 125(Quân chủng Hải quân) được thành lập, anh được điều về công tác tại “Đoàn tàu không số” của đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển và trở thành thuyền trưởng.

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 2

Mốc chủ quyền trên đảo chìm Phan Vinh B.

Trong một lần vận chuyển vũ khí vào chiến trường miền Nam, tàu anh đã bị địch tập kích bao vây. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã mưu trí thả khói mù, cho tàu đến đúng vị trí bến quy định thuộc xã Ninh Phước (Ninh Hòa - Khánh Hòa), thả hàng xuống biển và nhanh chóng cho tàu tránh sang vùng biển xã Ninh Vân (nhằm không để lộ vị trí thả hàng, sau này anh em ra vớt).

Sau khi cho một số anh em vào bờ, anh cùng thượng sĩ cơ điện Ngô Văn Thứ ở lại trực tiếp điểm hỏa khối thuốc nổ để hủy tàu, rồi mới rời tàu. Bị địch phát hiện, hai anh đã chiến đấu anh dũng đến khi hết đạn và đã dành quả lựu đạn cuối cùng cho mình, quyết không sa vào tay địch.

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 3

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 4

Đoàn công tác Số 11 và Quỹ Học Bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu trao quà tặng cho cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo Phan Vinh B.

Trận chiến đấu ngoan cường ấy đã trở thành điểm son trong lịch sử non trẻ của Hải quân nhân dân Việt Nam. Sự hy sinh của người Anh hung Phan Vinh đã trở thành bất tử trong lòng những người lính biển và quân dân cả nước.

Năm 1970, anh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Và trong một lần ra thăm đảo Hòn Sập, cố Tư lệnh Hải quân Giáp Văn Cương đã lấy tên anh đặt lại tên cho đảo.

Đảo Phan Vinh ngày hôm nay

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 5

Nhà kiên cố trên đảo chìm Phan Vinh.

Phát huy truyền thống đoàn Trường Sa anh hùng, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ đảo Phan Vinh đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Đảo được công nhận “đơn vị quyết thắng” nhiều năm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được tặng thưởng huân chương các loại. Trong các đợt kiểm tra của Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng, đảo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được tặng nhiều bằng, giấy khen.

Hòn đảo mang tên người Anh hùng Phan Vinh 6

Chiến sĩ Hải quân quan sát các tàu thuyền qua lại trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Hiện nay, đảo đã lắp đặt 2 trạm TVRO thu tín hiệu truyền hình vệ tinh; đã và đang được lắp đặt thêm hệ thống điện năng lượng mặt trời, ngoài ra còn có dự án năng lượng sạch (nguồn điện năng lượng gió và mặt trời, thiết bị chiếu sáng) do Tập đoàn Dầu khí VN tài trợ.

HƯỚNG DƯƠNG
Theo baoquangngai.vn