Theo nghiên cứu cho thấy trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại khác nhau, trong đó chủ yếu là hàm lượng nicotine và hắc ín đã gây ra hàng trăm bệnh ung thư lớn nhỏ đặc biệt là ung thư phổi. Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy hay ngửi thấy được. Mức độ ảnh hưởng và khuếch tán của khói thuốc lên tới 7-10m.

Chính vì vậy người hít phải khói thuốc lá hay còn gọi là những người hút thuốc lá thụ động cũng mắc các bệnh về hô hấp và các căn bệnh liên quan tới khói thuốc như ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, tim mạch. Nghĩ một cách đơn giản, những người này nguy cơ mắc bệnh còn cao gấp 2-3 lần so với người hút trực tiếp. Bởi vì người hút trực tiếp khói thuốc lá còn được lọc qua đầu lọc của điếu thuốc, đối với những người hút thụ động thì không. Họ phải hít toàn bộ chất độc hại đó vào cơ thể 1 cách trực tiếp mà không hề được lọc bởi bất cứ cái gì.

 

Một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc hút thuốc lá thụ động chính là trẻ em và phụ nữ có thai. Trẻ em sau khi sinh ra hít phải khói thuốc làm giảm khả năng miễn dịch, khó thở, phổi bị tổn thương, các cơ quan bộ phận trên cơ thể không hoạt động trơn tru hay có thể dẫn đến tử vong. Trẻ em tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành sớm, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… khi trưởng thành. Ngoài ra, các bệnh như béo phì, đột quỵ và tiểu đường cũng có liên quan mật thiết đến khói thuốc lá mà trẻ em hít thụ động.

Với người trưởng thành, nhất là phụ nữ mang thai, khói thuốc lá tác động cực lớn vào các cơ quan sinh sản và làm tăng nguy cơ ung thư vú, sinh non, sinh con nhẹ cân, gây dị tật, viêm phổi, viêm màng não cho thai nhi và các căn bệnh khác giống như phụ nữ đang mang thai hút thuốc.

Điều đáng nói ở đây chính bởi việc trẻ em không phân biệt được sự độc hại của khói thuốc khi hít thụ động vào, và sự tác trách thiếu kiến thức của người lớn khi hút thuốc nơi công cộng sẽ giết chết những mầm non của chính họ mà không hề hay biết

Theo thống kê cho thấy, Việt Nam vẫn đang là nước có lượng tiêu thụ thuốc lá lớn trên toàn thế giới, với 15 triệu người hút thuốc lá đã cướp đi sinh mạng hơn 50.000 người mỗi năm và có thể còn tiếp tục gia tăng. Cứ 10 người hút thuốc lá thì có 1 người tử vong do hít khói thuốc thụ động. Chính vì thế mỗi năm có 5000 người tử vong vì khói thuốc bởi những kẻ hút thuốc lá nơi công cộng hay trong gia đình.