Hôm 18/1 vừa qua, CLB Real Madrid đã xác nhận huyền thoại của đội bóng này, danh thủ Francisco Gento đã tạ thế ở tuổi 88. Được biết, ông Gento là cầu thủ duy nhất đoạt 6 chức vô địch Cúp C1 (tên gọi Champions League ngày nay).

Trước khi qua đời, ông Gento được xem là Chủ tịch danh dự của Real Madrid, vai trò được tiếp quản từ người đồng đội Alfredo Di Stefano, người cũng là huyền thoại của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Trong quá khứ, Gento và Di Stefano đã trở thành bộ đôi giúp "Kền kền trắng" thống trị bóng đá Tây Ban Nha và châu Âu suốt thập niên 50 và 60 của thế kỷ 20. Họ cùng Real Madrid chinh phục 5 chức vô địch Cúp C1 liên tiếp từ năm 1956 đến 1960.

Gento, huyền thoại Real giành nhiều cúp C1 nhất lịch sử qua đời ở tuổi 88.
Gento, huyền thoại Real giành nhiều cúp C1 nhất lịch sử qua đời ở tuổi 88.

Sau khi thế hệ vàng 5 lần liên tiếp vô địch Châu Âu của Real Madrid tan vỡ vì lý do tuổi tác, Gento vẫn ở lại và dẫn dắt đội hình Real Madrid gồm nhiều cầu thủ trẻ giành cúp C1 châu Âu lần thứ 6. Di Stefano lúc này đã không còn khoác áo "Kền kền trắng". Ngoài kỷ lục giành nhiều cúp Châu Âu nhất trong lịch sử, Gento cùng với huyền thoại của AC Milan Paolo Maldini là 1 trong 2 cầu thủ chơi nhiều trận chung kết cúp C1 nhất trong lịch sử cho tới lúc này (8 lần). 

Ngoài 6 cúp vô địch Châu Âu, Gento đã cùng Real giành 12 chức vô địch Tây Ban Nha.
Ngoài 6 cúp vô địch Châu Âu, Gento đã cùng Real giành 12 chức vô địch Tây Ban Nha.

Đây là thành tích chưa có cầu thủ nào chinh phục được. Ở giải đấu quốc nội, huyền thoại Gento cũng giúp CLB thâu tóm 12 chức vô địch La Liga, 2 Cúp nhà Vua, 1 Cúp Liên lục địa, 1 Cúp vàng giải các CLB thế giới và 2 Copa Latinas. 24 danh hiệu là tất cả những gì mà Gento mang về phòng truyền thống của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

CLB Real Madrid đã gửi lời tri ân tới gia đình cố danh thủ: "Real Madrid xin chia buồn sâu sắc với toàn thể gia đình Paco Gento và những người thân của ông ấy. Paco Gento biểu tượng cho các giá trị của Real Madrid và sẽ mãi là hình mẫu của Real và thế giới thể thao. CĐV Real Madrid và những người hâm mộ bóng đá sẽ luôn ghi nhận ông như một trong những huyền thoại vĩ đại nhất".