Instagram dừng kế hoạch ra mắt "phiên bản nhí" cho trẻ em

Thạch Lam
Do vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Mỹ và các nhóm vận động nên Facebook Inc đã chính thức đưa ra thông báo ngừng dự án Instagram Kids.

Ngày 27/9, ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook Inc đã chính thức đưa ra thông báo ngừng dự án Instagram Kids - phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Mặc dù vậy công ty vẫn khẳng định việc xây dựng ứng dụng này là điều đúng đắn.

Tuyên bố của Instagram nêu rõ trên thực tế trẻ em đều đã sử dụng mạng. Công ty này cũng cho rằng việc phát triển ứng dụng cung cấp những trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi là điều tốt đẹp và tốt hơn cho cả các bậc phụ huynh. Và họ sẽ tiếp tục xây dựng các công cụ giám sát để các bậc phụ huynh có thể theo dõi những hoạt động của con em mình.

Instagram dừng kế hoạch ra mắt
Facebook Inc đã chính thức đưa ra thông báo ngừng dự án Instagram Kids.

Theo đó, phiên bản Instagram Kids sẽ yêu cầu trẻ em phải nhận được sự chấp thuận của phụ huynh để có thể tham gia. Ứng dụng này sẽ không có quảng cáo và chỉ hiển thị các nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Dù vậy, nhiều nhóm hành động và các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã liên tục kêu gọi Instagram từ bỏ dự án này. Bởi những quan ngại liên quan đến tính an toàn cho người dùng. Ông Josh Golin - giám đốc Fairplay, một nhóm hành động vì trẻ em chia sẻ: "Chúng tôi sẽ không dừng đặt áp lực lên Facebook cho tới khi họ từ bỏ ý tưởng vĩnh viễn".

Instagram dừng kế hoạch ra mắt
Ứng dụng này được cho là không đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Bốn nhà lập pháp đảng Dân chủ, bao gồm: Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey và Richard Blumenthal cho biết họ hài lòng với quyết định mới của Facebook song việc dừng lại "là chưa đủ". Khi năm 2017, Facebook ra mắt ứng dụng Messenger Kids, một nền tảng nhắn tin dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Ứng dụng này cũng do phụ huynh kiểm soát.

Đến đầu tháng này, WSJ xuất bản một báo cáo trong đó có những dữ liệu cho thấy Instagram có ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái. WSJ cũng nói rằng Facebook chưa nỗ lực hành động để giải quyết vấn đề này. Về phía Facebook, họ nói rằng báo cáo này "không chính xác".

Instagram dừng kế hoạch ra mắt
Tuy nhiên, công ty này vẫn khẳng định việc xây dựng ứng dụng này là điều đúng đắn.

Các nghị sĩ Mỹ và nhiều nhóm vận động phản đối kế hoạch cho ra mắt Instagram Kids. Họ hối thúc "ông lớn" mạng xã hội này gỡ bỏ kế hoạch phiên bản nhí vì vì cho rằng Instagram không đưa ra được "những cam kết có ý nghĩa" nhằm bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Instagram dừng kế hoạch ra mắt "phiên bản nhí" cho trẻ em tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác