Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc, hay Model United Nations (MUN) là chương trình giả lập những phiên họp cấp cao của các Hội đồng trực thuộc Liên Hợp Quốc, lấy học sinh làm trung tâm, đóng vai các Đại biểu cho các quốc gia trên thế giới tham gia vào tranh luận các vấn đề lớn mang tính toàn cầu để mang lại những giải pháp tối ưu nhất.

Tại Việt Nam, Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức bởi đội ngũ học sinh đến từ các trường THPT Chuyên và Chất lượng cao trên khắp cả nước với mục tiêu nâng cao nhận thức của giới trẻ về các vấn đề quốc tế và tạo ra môi trường thúc đẩy các bạn học sinh mở rộng mối quan hệ xã hội, chia sẻ những quan điểm, ý kiến đa dạng cũng như củng cố nhiều kĩ năng quan trọng.

IVMUN 2021: Hội nghị Liên Hợp Quốc của các bạn trẻ Việt Nam
IVMUN 2021: Hội nghị Liên Hợp Quốc của các bạn trẻ Việt Nam

IVMUN 2021 hoạt động với 8 Hội đồng, và trong mỗi Hội đồng sẽ có từ 15 - 25 đại biểu học sinh tuỳ theo quy mô, cùng với các đại biểu sẽ là 3-4 chủ tọa của từng Hội đồng là người đảm bảo nhịp điệu của cuộc tranh luận. Mỗi Hội đồng xoay quanh 2 chủ đề và từ đó, các Đại biểu sẽ tranh luận và đưa ra các nghị quyết cho các chủ đề được quan tâm sát sao trên toàn cầu và thảo luận tại các diễn đàn trên thế giới.

Nhằm mang hoạt động Mô phỏng Liên Hợp Quốc đến gần hơn với các bạn trẻ trên khắp Việt Nam, IVMUN 2021 đã nỗ lực để sáng tạo những chủ đề hết sức đặc biệt và thú vị cho các Hội đồng như Hội đồng khủng hoảng giả tưởng dựa trên loạt truyện Attack on Titan hay Hội đồng Thượng viện Hoa Kỳ.

Hội nghị năm nay được tổ chức trên nền tảng trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng người tham gia. IVMUN 2021 đã đem đến cho các bạn trẻ nhiệt huyết trên khắp mọi miền Tổ quốc bầu không khí sôi nổi của những phiên họp, những cuộc tranh luận kéo dài hàng giờ đồng hồ trước những vấn đề nhức nhối, nổi cộm trải dài ở đa dạng các lĩnh vực trên toàn thế giới. Không chỉ là những giờ phút căng thẳng ngồi trên bàn nghị quyết, những học sinh với niềm đam mê to lớn dành cho các hoạt động chính trị, xã hội còn có những khoảnh khắc được trải nghiệm tham gia các trò chơi rèn luyện kỹ năng đồng đội, giao lưu văn hóa trong chương trình Game Night, qua đó có thể chia sẻ và tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ mới.

 - Ảnh 6
Beauty Blogger Trinh Phạm cùng bài phát biểu truyền cảm hứng về vấn nạn tình dục

Lễ Khai mạc của sự kiện còn có sự góp mặt của những nhà ngoại giao chuyên nghiệp cũng như những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ hiện nay như Đại sứ Vương Quốc Hà Lan, Công sứ Đại sứ Quán úc, Beauty Blogger Trinh Phạm và Vlogger Vừng, cùng những bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng trên nhiều vấn đề nóng hổi, lĩnh vực xã hội quốc tế.

Lễ khai mạc được phát trực tiếp trên Facebook Page của IVMUN đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên đến từ mọi miền Tổ quốc.

 - Ảnh 6
Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam
 - Ảnh 6
         Phó Đại sứ và Công sứ Úc tại Việt Nam, ông Andrew Barnes phát biểu tại Hội nghị

Hai Đồng Tổng thư ký Hội nghị IVMUN 2021 Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Hữu Minh Tùng - học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT Hà Nội - Amsterdam gửi lời chào mừng và bày tỏ sự biết ơn đến người tham dự.

 - Ảnh 6
                       Bạn Nguyễn Ngân Hà - đồng Tổng Thư ký Hội nghị IVMUN 2021
Nguyễn Minh Tùng - đồng Tổng thư ký
Nguyễn Minh Tùng - đồng Tổng thư ký

Bạn Nguyễn Hữu Minh Tùng - đồng Tổng Thư ký phát biểu: “Chúng tôi rất hân hạnh khi được chứng kiến sự phát triển của IVMUN về mặt quy mô qua 7 năm tổ chức. Từ 5 Hội đồng với gần 100 Đại biểu, số người tham dự năm nay đã tăng gấp đôi với 200 Đại biểu và 8 Hội đồng xoay quanh những vấn đề độc đáo để bàn luận. Chúng tôi tin rằng IVMUN sẽ vẫn là một nơi để các bạn trẻ trao dồi và lĩnh hội kiến thức. Cùng với nhau, chúng mình sẽ nỗ lực linh hoạt, thích ứng và vượt qua tất cả trở ngại để giúp IVMUN tiếp tục là một môi trường chuyên nghiệp nhưng cũng thân thiện đến với cộng đồng quốc tế.”

Mặc dù diễn ra trong một năm với tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, nhưng bằng nhiệt huyết và sự cố gắng của đội ngũ Ban Tổ chức, các Đại biểu và Quan sát viên, Hội nghị IVMUN 2021 đã thành công để lại những dấu ấn đặc biệt khó quên trong lòng tất cả mọi người tham gia. IVMUN đã chính thức khép lại với nhiều thành tựu ấn tượng và kỉ niệm khó quên.