Kế hoạch trở lại trường của học sinh TP.HCM như thế nào

Minh Hồng
Dự kiến từ ngày 10/12, học sinh TP.HCM trở lại trường học trực tiếp, trong đó khối 9 và khối 12 đi học trước và mở dần các khối lớp khác.

Ngày 19/11, sau khi sơ kết 1 tháng tổ chức dạy học trực tiếp tại xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ) cũng như căn cứ vào việc hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề xuất với lãnh đạo TP về kế hoạch mở cửa trường học trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, từ ngày 10/12, học sinh TP.HCM trở lại trường học trực tiếp, trong đó khối 9 và khối 12 đi học trước và sau đó là các khối lớp khác.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay việc mở cửa trường học trở lại là vấn đề phụ huynh, học sinh và toàn xã hội quan tâm. Do đó, thành phố sẽ tính toán, chuẩn bị  thật kỹ để làm sao việc mở lại trường học phải thật sự an toàn, cũng như các hoạt động khác không thể mở ra rồi lại đóng.

Vì vậy, để chuẩn bị lộ trình mở cửa trường học, ông Phan Văn Mãi đề nghị Sở GD-ĐT phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố như các trường phải sẵn sàng điều kiện về cơ sở vật chất, phủ đầy đủ vaccine phòng COVID-19 cho giáo viên và học sinh theo độ tuổi quy định. Cần xây dựng kịch bản, quy trình xử lý các tình huống xảy ra.

Kế hoạch trở lại trường của học sinh TP.HCM - Ảnh 1

Nếu giữa tháng 12, các điều kiện về cơ sở vật chất, vaccine, kế hoạch an toàn và các điều kiện đảm bảo thì trước tiên TP tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 và 12 ở những quận, huyện mà tình hình dịch cho phép, thầy cô và học sinh ít xáo trộn. Sau thời gian mở cửa trường học từ 2 tuần đến 1 tháng, ngành giáo dục cần có sơ kết, đánh giá kết quả, đề xuất. Nếu làm tốt thì trong học kỳ 2 sẽ trở lại học trực tiếp.

Đối với cấp bậc mầm non, ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở GD-ĐT nghiên cứu mở cửa trở lại. Trong đó cần chuẩn bị thật kỹ về cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo an toàn, đặc biệt phải có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Kế hoạch trở lại trường của học sinh TP.HCM - Ảnh 2
Học sinh TP.HCM tiêm vaccine (Ảnh: HCDC)

Về phía trường học, mô hình học trực tiếp đã được xây dựng kỹ càng. Trả lời Thanh Niên, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) cho biết ít nhất trong vòng 3 tuần đầu tiên khi học sinh đi học trở lại, các trường không tổ chức căn tin, bán trú để đánh giá các điều kiện an toàn. 

Nhà trường xác định khi học sinh trở lại thì phải chấp nhận với một giới hạn nhất định là sẽ có F0 xuất hiện trong học sinh, giáo viên… Do đó, học sinh khi quay lại trường sẽ được tư vấn tâm lý, không nên kỳ thị khi bạn bè trở thành F0, nghiêm túc thực hiên nguyên tắc phòng dịch.

Tương tự, thầy Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức) sẽ "mở cửa thử" khoảng 2 tuần để đo lường mức độ an toàn khi mở cửa trường học. Khi tổ chức, các trường chia ca, chia buổi, chia phòng thi đảm bảo khoảng cách, yêu cầu không tập trung quá đông học sĩnh trong cùng một thời điểm.

Phương pháp này cũng được Trường THPT Đào Sơn Tây (TP.Thủ Đức) áp dụng. Theo cô Hoàng Thị Hảo, Hiệu trưởng nhà trường, học sinh khối 12 sẽ học đủ các buổi sáng và mỗi lớp sẽ chia thành 2 phòng. Còn học sinh khối 11 và 10 không nhất thiết phải học hết các ngày trong tuần mà có thể kết hợp vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kế hoạch trở lại trường của học sinh TP.HCM như thế nào tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.