Theo đó, gõ từ khóa “kẹo mút cần sa” trong mạng tìm kiếm Google, chỉ sau 0,31 giây đã cho 103.000 kết quả tìm kiếm. Phóng viên chúng tôi cũng không khó để tìm được những người bán trực tuyến loại sản phẩm này.

Như thông tin được rao bán trên mạng, sản phẩm kẹo mút canabis là mặt hàng “nhập khẩu” từ nước ngoài, trong nước không có và có vẻ như hàng rất… khan hiếm. Song ở một địa chỉ rao bán kẹo mút và sô-cô-la Canabis mà chúng tôi tìm thấy trên một trang rao bán hàng trực tuyến có tiếng, giới thiệu một cách rất đầy đủ và kỹ lưỡng về loại sản phẩm này như sau:

Một rao bán kẹo mút và sô-cô-la cần sa trên mạng internet

“Các bạn lưu ý chỉ là kẹo mút và sô-cô-la thương hiệu Canabis thôi nhé.

Mút kẹo và ăn vào lúc đói, hồi sau nó ngấm bạn sẽ cảm nhận được độ phê nhé.

Mình nói để các bạn không thắc mắc sao không như cần. Xin lỗi, đây là kẹo và sô-cô-la, muốn như cần thì mua cần mà dùng. Và nguyên chất thì không bao giờ có giá như này đâu nhé.

Không gây nghiện nhé.

Bán đầy các cửa hàng và siêu thị bên Cộng hòa Séc, Hà Lan, Mỹ, Anh…v.v và các nước khác.

Hàng chuẩn xách tay nhé không phải của Trung Quốc làm nhái đâu, mà có giá bèo bọt vài chục nhé.”

Ngoài ra, người bán này còn quảng cáo về “công dụng thần tiên” của loại kẹo và sô-cô-la này:

“Tạo cho bạn cảm giác thoải mái hơn và giúp cải thiện được những ưu điểm (???) sau:

1, Giúp điều hòa các cơn co giật (Động kinh)

2, Có thể giúp ích cho bệnh nhân trầm cảm

3, Là một lựa chọn khác cho việc điều trị bệnh đau đầu

4, Có thể điều hòa và ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

5, Có thể giúp bạn giảm cân

6, Giúp ích cho những ai đang gặp rối loạn trong vấn đề về ăn uống

7, Điều trị chứng viêm khớp

8, Có thể kiểm soát những cơn co thắt cơ

9, Giúp ích cho những lo lắng, bồn chồn

10, Có thể cải thiện sức khỏe của phổi

11, Có thể giúp cho xương bị gãy được lành lại nhanh hơn

12, Tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị chứng buồn nôn”

Chưa kể, các quảng cáo kẹo mút cần sa của người bán luôn đi kèm những thông tin như: “bao phê”, “bao tưng tửng”… (???), rồi "thoải mái, sảng khoái"… là những cảm giác mà loại kẹo này đem lại.

Nhóm PV báo TNTPO đã tìm cách liên lạc với những người từng bán sản phẩm này để tìm hiểu rõ thông tin. Bạn A.Y (Lạng Sơn) chia sẻ: "Trước kia mình từng bán loại mặt hàng này, cùng cả socola nữa, bán được nhiều lắm. Mình cùng một anh nữa ở Hà Nội nhập hàng từ nước ngoài về bán. Khách chủ yếu chỉ có "teen teen" mua thôi. Tùy từng người sử dụng mới có chút "biêng biêng" nhưng không bằng socola canabis được".

Một bạn trẻ ở Hà Nội đã từng sử dụng loại kẹo này cũng nói tác dụng chẳng như những lời quảng cáo "như rót mật" kia: "Mua làm gì loại này bạn ơi. Mình dùng thử rồi không thích đâu, chả có cảm giác gì hết".

Được biết giá cho mỗi chiếc kẹo mút cần sa từ 35.000VNĐ cho tới 75.000 VNĐ. Còn với mỗi hộp socola cần sa giá nhỉnh hơn là khoảng 100.000VNĐ. 

Chẳng cần biết nguồn gốc xuất xứ chính xác ở đâu, cũng chẳng cần để ý tác hại của loại sản phẩm này cỡ nào, nhưng những người phân phối bán lẻ như A.Y thì vẫn muốn tìm cơ hội để bán lại loại mặt hàng này. Bởi lý do mà những người bán hàng đưa ra, đây chỉ là một loại đồ ăn vặt, không phải hàng cấm, không phải hàng vi phạm pháp luật và lợi nhuận lại rất cao.

 

 

 Những chiếc kẹo mút tưởng chừng như vô hại kèm theo những lời rao giới thiệu chức năng "thần thánh" đã mê hoặc không ít teen săn lùng và dùng thử sản phẩm này. Có một điều dám chắc là hầu hết những khách hàng đã và đang dùng loại kẹo này không biết đến sự độc hại của nó.  Trao đổi với Phóng viên TNTPO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, đã đưa ra những cảnh báo hết sức lo ngại. Chi tiết mời bạn đón xem trong kỳ sau: "Nghiện cần sa, bạn sẽ đánh mất chính bản thân mình".

Nhóm phóng viên TNTPO