Khả năng ngoại ngữ “đáng ngả mũ” của Tổng thống Nga V.Putin 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một cuộc gặp mới đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin đánh giá cao kỹ năng nghe của người đồng cấp, song bản thân ông không chỉ được coi là một diễn giả giỏi, mà còn là một người sử dụng ngoại ngữ thuần thực.

Mặc dù trong các cuộc hội đàm song phương với các nguyên thủ nước ngoài, Tổng thống Nga Putin không thường sử dụng tiếng Anh, bởi tất nhiên, ông có các phiên dịch viên cấp cao. Tuy nhiên, theo tiết lộ của người Phát ngôn điện Kremlin – Dmitry Peskov trên kênh truyền hình quốc gia Nga, Rossiya 1 mới đây, thì khả năng sử dụng ngoại ngữ của Tổng thống Putin – đặc biệt là tiếng Anh rất đáng… nể trọng.

Ông Peskov nói: “Trong các cuộc trò chuyện không chính thức bên lề các Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống thường tự nói tiếng Anh… Trên thực tế, Tổng thống có khả năng hiểu mọi thứ bằng tiếng Anh và đôi khi còn chỉnh sửa câu chữ giúp phiên dịch viên”.

Ngoài tiếng Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn sử dụng thành thạo một ngoại ngữ khác: tiếng Đức. Ngoại ngữ này được ông trau dồi ngay khi còn là một điệp viên tình báo KGB của Liên Xô (cũ) trong những năm 1980.

Khả năng ngoại ngữ “đáng ngả mũ” của Tổng thống Nga V.Putin 2

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khiến truyền thông quốc tế chú ý bởi khả năng chơi piano và các môn thể thao khá tốt của mình. Một vị chính khách thật đáng ngưỡng mộ phải không các ấy?

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Newsweek