Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Nguyễn Thắm
Tối ngày 28/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Tham dự chương trình có bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư T.Ư Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”;  bác Trần Lưu Quang – Uỷ viên T.Ư Đảng - Phó Thủ tướng chính phủ; anh Bùi Quang Huy – Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải và hơn 1.000 thiếu nhi đại diện cho 25 triệu thiếu nhi cả nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hè

Tạo dựng môi trường để trẻ em phát triển toàn diện

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để cho các cháu phát triển. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều chiến lược, kế hoạch, đề án, chương trình công tác bảo vệ giáo dục trẻ em nhằm đảm bảo thực hiện các quyền giúp trẻ em phát triển toàn diện, hướng tới cuộc sống an toàn, lành mạnh thân thiện.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đoàn thể các cấp tiếp tục làm tốt thật hiệu quả, thực chất công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cùng với đó, tổ chức, phối hợp tốt, mang tính chất thực chất, đa dạng, phong phú, hiệu quả các hoạt động hè và Tháng hành động Vì trẻ em theo mục tiêu đã đề ra, đáp ứng đúng yêu cầu của các em, để các bạn thiếu nhi có một mùa hè thật vui và bổ ích.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng lưu ý UBND các tỉnh, thành có kế hoạch triển khai thường xuyên, tích cực, hiệu quả các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em; quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách Nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để phục vụ tốt nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang trao tặng 10 bể bơi di động và 10 sân chơi cho thiếu nhi

Với tinh thần trẻ em hôm nay và thế giới ngày mai, Phó Thủ tướng yêu cầu cần quyết tâm hơn nữa để thống nhất ý chí và hành động, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

Chung tay và đồng hành cùng thiếu nhi Việt Nam

Theo Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang, mùa hè cũng là thời điểm tổ chức Đoàn, Đội và các anh chị đoàn viên, thanh niên, phụ trách thiếu nhi phát huy tinh thần tình nguyện, lòng nhiệt tình, yêu trẻ, trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của các bạn thiếu nhi, tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động giáo dục thiết thực dành cho các bạn.

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng đó, mùa hè năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Hè dành cho thiếu nhi năm 2023 và hướng dẫn tổ chức Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” trong chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, với nhiều chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất những nhu cầu, nguyện vọng của các bạn thiếu nhi.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư ghi nhận Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố đã bám sát định hướng của Trung ương, chủ động xây dựng kế hoạch và đăng ký thực hiện các chỉ tiêu, công trình, hoạt động chăm lo cho thiếu nhi. Tại chương trình hôm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn rất mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương; sự ủng hộ, chung tay của các bậc phụ huynh để tổ chức Đoàn, Đội thực hiện tốt các hoạt động Hè dành cho thiếu nhi”, chị Nguyễn Phạm Duy Trang bày tỏ.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng đề nghị các địa phương cần chú trọng tuyên truyền về Luật Trẻ em, các thông điệp truyền thông trong Tháng Hành động vì trẻ em và những nội dung xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn của công tác bảo vệ trẻ em, như nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn...

Bên cạnh đó, cần phối hợp tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt Hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp Hè. Sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức lối sống; vui chơi, giải trí; bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao các bảng tượng trưng các công trình, quà tặng dành cho thiếu nhi ở các tỉnh, thành phố trong dịp hè 2023

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi; phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng cho thiếu nhi nòng cốt tham gia Hội đồng trẻ em các cấp và các câu lạc bộ, đội, nhóm về quyền trẻ em.

 

Bác Trương Mỹ Hoa trao học bổng cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trao hỗ trợ cho các tỉnh, thành đoàn

Trong khuôn khổ chương trình, các thiếu nhi đã tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích như triển lãm tranh vẽ, triển lãm ảnh, biểu diễn xiếc, nghệ thuật đường phố, múa rối nước, đờn ca tài tử và trải nghiệm sinh hoạt Đội số. Các bạn còn có cơ hội đọc sách tại xe thư viện lưu động và tham gia cờ vua vận động. Tất cả những hoạt động này đã mang lại một môi trường vui chơi, học tập và giao lưu bổ ích cho các bạn thiếu nhi.

Tại chương trình, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Cuộc thi vẽ tranh "Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình đoàn kết" nhằm kỷ niệm 50 năm lãnh đạo Cuba Fidel Castro đến thăm Việt Nam và vùng giải phóng Quảng Trị

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng 10 bể bơi di động và 10 sân chơi cho thiếu nhi, trị giá 2 tỉ đồng. Dịp này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và Ban Chỉ đạo các hoạt động hè TP. Hồ Chí Minh trao tặng 1.400 phần quà; 100 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, 01 nhà vệ sinh thông minh đạt chuẩn quốc tế và miễn phí cũng được trao tặng cho người dân sử dụng tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, trị giá 1 tỷ đồng.

Với tổng giá trị các nguồn lực trao tặng lên đến 27,4 tỷ đồng, chương trình Khai mạc hè, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023 đã thành công rực rỡ. Đây là một bước đi quan trọng trong việc thực hiện cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc đảm bảo quyền lợi, phát triển toàn diện cho trẻ em, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững cho đất nước.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chạy cùng UpRace –  Chạy cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính  lên rừng xuống biển

“Tham dự chương trình này nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong  chuyến “hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” – Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.”

Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.