Chương trình có sự tham dự của các nhà giáo, chuyên gia như: Thạc sỹ, Nhà giáo Nguyễn Anh Dũng - Nguyên giáo viên chuyên Toán Lam Sơn; TS Nguyễn Minh Hà - Nguyên Tổ trưởng Tổ Toán THPT chuyên ĐHSP Hà Nội; ông Nguyễn Ngọc Tú - nhà sáng lập CLB Toán Tổ hợp; ông Ôn Như Bình và thầy Nguyễn Chí Thức - Công ty cổ phần Công nghệ Giáo dục Tri Thức Số Việt Nam - DK EDTECH cùng với sự có mặt của khách mời vô cùng đặc biệt: bạn Phạm Nhật Lâm, thí sinh đã đạt Huy chương Vàng khối THCS trong kỳ thi “Tôi yêu toán tổ hợp" năm 2020.

Khai phá tài năng Toán học Việt Nam - Ảnh 4

Tư duy về tổ hợp ra đời từ rất sớm, và trong xã hội ngày nay dưới sự hỗ trợ của khoa học máy tính, toán tổ hợp ngày càng chứng minh được tính ứng dụng cao, gần gũi với thực tế, và có mối liên hệ tới nhiều lĩnh vực khác của toán học, cũng các ngành ứng dụng như khoa học máy tính và vật lý thống kê, và điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng của toán học hiện đại. Nhận thức được vai trò của toán tổ hợp đối với đời sống hiện đại, toán tổ hợp đã được đưa vào chương trình toán trung học phổ thông và ngày càng chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong các kì thi học sinh giỏi toán, olympic toán. Như trong kỳ thi Olympic Toán Quốc Tế IMO năm 2020 đề thi có 6 bài cho 2 ngày và trong đó có 3 bài toán về Toán Tổ Hợp.

Bắt nguồn từ những lý do đó, cuộc thi “Tôi Yêu Toán Tổ Hợp Việt Nam” do Câu lạc bộ Toán tổ hợp Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020, nơi thu hút hơn 400 thí sinh tham dự, 14 thí sinh đạt thành tích xuất sắc và nhận giải thưởng. Năm 2021, tiếp nối kết quả tích cực đã đạt được, đồng thời nhằm tạo điều kiện đa dạng đối tượng thí sinh tiếp cận tới cuộc thi hơn, Câu lạc bộ Toán Tổ hợp Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Công nghệ Giáo dục Tri Thức Số Việt Nam - DK EDTECH tổ chức cuộc thi Khai phá Tài năng Toán học Việt Nam (tên Tiếng Anh: Exploit Vietnamese math talents) với nội dung thi là sự kết hợp giữa Toán Tổ hợp, Hình học tổ hợp và Hình học phẳng dành cho học sinh Tiểu học, THCS và THPT trên cả nước với mục tiêu nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh Việt Nam về lợi ích của việc tham gia học tập, nghiên cứu Toán tổ hợp, Hình học tổ hợp và Hình học phẳng, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng Toán học trẻ tại Việt Nam, cũng như tạo sân ra chơi trực tuyến cho học sinh cả nước tích cực giao lưu, học tập.

Khai phá tài năng Toán học Việt Nam - Ảnh 2
Tại sự kiện, các khách mời và diễn giả đã tham gia chia sẻ những ý kiến vô cùng giá trị thông qua hai phiên thảo luận “Tính ứng dụng của Toán học” và “Hợp tác phát triển các cuộc thi trực tuyến - tạo sân chơi bổ ích và công bằng cho mọi đối tượng học sinh”. 

Nhà giáo Nguyễn Anh Dũng đề cao vai trò cũng như lợi thế về mặt tư duy mà môn Toán có thể đem lại cho mọi đối tượng học sinh, trong phiên thảo luận “Tính ứng dụng của Toán học", thầy chia sẻ: “Điều quan trọng nhất cần chuẩn bị khi bước vào cuộc sống, cũng như trong nghề nghiệp tương lai chính là trang bị cho bản thân tư duy thực sự logic, mạch lạc và ý chí không lùi bước trước mọi khó khăn, và Toán tổ hợp hay hình học phẳng chính là công cụ tốt nhất để học sinh có thể rèn luyện cho mình tư duy đó. Có thể công việc sau này không đòi hỏi các em cần giải những đề toán hóc búa, nhưng tôi tin, với tư duy được rèn luyện thông qua việc học Toán, sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong nghề nghiệp tương lai, và đó là điều quan trọng, cũng như sẽ theo các em tới suốt cuộc đời".

Khai phá tài năng Toán học Việt Nam - Ảnh 3
Ông Ôn Như Bình chia sẻ trong phiên thảo luận “Hợp tác phát triển các cuộc thi trực tuyến - tạo sân chơi bổ ích và công bằng cho mọi đối tượng học sinh”

Ông Ôn Như Bình khẳng định sẽ hoàn toàn ủng hộ cũng như sẵn sàng phối hợp với các đơn vị nhằm giúp cho việc triển khai các cuộc thi trở nên dễ dàng, thuận tiện, dễ tiếp cận hơn, cũng như để lan tỏa những cuộc thi ý nghĩa này tới các bạn học sinh.

Cùng tham gia Cuộc thi Khai phá tài năng toán học Việt Nam! 

Cuộc thi “Khai phá tài năng Toán học Việt Nam” được thiết kế dành cho đối tượng học sinh Tiểu học THCS, THPT và được triển khai trực tuyến trên nền tảng uCode.vn. Cuộc thi bao gồm 2 vòng, vòng 1 diễn ra vào ngày 19/12/2021 và dự kiến vòng 2 vào tháng 02/2022.

Trong vòng 1, thí sinh làm bài thi trong khoảng thời gian 90 phút cho 90 câu hỏi trắc nghiệm. Vòng 2, nội dung thi bao gồm  03 bài toán, 1 tổ hợp - 1 hình học tổ hợp - 1 hình học phẳng và thời gian thi được phân theo cấp độ khối Tiểu học, THCS và THPT, cấp độ Tiểu học sẽ thi trong 01 ngày (thời gian 90 phút); cấp THCS và THPT sẽ thi 02 ngày liên tiếp (thời gian 270 phút/1 ngày).

Các thí sinh xuất sắc nhất sẽ nhận được Giải thưởng giá trị cùng Giấy Chứng nhận của cuộc thi và được vinh danh trên các kênh truyền thông của BTC.