Sau bão Damrey nhiều cơ sở giáo dục tại Khánh Hòa bị hư hỏng nặng

Sáng ngày 10/11, bà Hoàng Thị Lý PGĐ Sở GD- ĐT Khánh Hòa cho biết, theo báo cáo từ các Phòng Giáo dục, sáng nay toàn bộ học sinh trên toàn huyện Vạn Ninh sẽ đi học trở lại. Trên địa bàn tỉnh còn học sinh cấp THCS và Tiểu học huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa chưa thể tổ chức dạy và học do vẫn còn khắc phụ hậu quả bão Damrey.

“Tại hai địa phương trên dù nhiều trường học đã lợp lại mái nhà và dọn sạch phòng học nhưng do chưa có điện và nước nên không thể tổ chức dạy và học. Dự kiến, vào đầu tuần tới học sinh toàn tỉnh sẽ đến trường trở lại. Đối với các em học muộn, trường sẽ tổ chức học bù để đảm bảo chương trình”, bà Lý cho biết.

Tại Khánh Vĩnh đã có gần 100 cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng làm hư hỏng cơ sở vật, trang thiết bị, hệ thống điện, nhất là các trường ở phía Bắc, tổng thiệt hại ước tính khoảng 12 tỷ đồng. Đặc biệt, hơn 75% học sinh nơi đây là con em đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình đang gặp nhiều khó khăn sau cơn bão.

Nhiều đơn vị, đoàn thể đã hỗ trợ ngành giáo dục khắc phục hậu quả sau bão Damrey. 

Hiện có khoảng hơn 50% các trường trên địa bàn Khánh Vĩnh có thể tổ chức dạy học. Số còn lại vẫn phải tiếp tục khắc phục, dự kiến đến hết tuần này học sinh mới có thể đến trường dù đã được sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, trong đó có các đơn vị quân đội, công an.

Riêng tại TP Nha Trang có khoảng 110 cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng do bão. Tất cả các trường đều bị rớt la phông, vỡ kính các phòng học, phòng làm việc, nhiều máy tính, thiết bị văn phòng bị ướt. Thống kê có gần 340 phòng học, phòng làm việc bị tốc mái, gần 90 cây xanh trong khuôn viên trường học bị đổ…

Thiệt hại nhiều nhất là các trường Mầm non Vĩnh Nguyên 2, Mầm non Vĩnh Thạnh, Mầm non Vĩnh Trung, Tiểu học Phước Long 1, Tiểu học Phước Thịnh, Tiểu học Vĩnh Hải 2, Tiểu học Vĩnh Hòa 2, THCS Nguyễn Hiền, THCS Lê Thanh Liêm…

Ban Giám hiệu và giáo viên đều nỗ lực dọn dẹp để sớm tổ chức dạy và học trở lại. 

Ngay sau khi bão tan, các trường đã khẩn trương bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh trường lớp, khắc phục bước đầu những công trình hư hỏng. Nên sau 2 ngày bão tan, học sinh trên địa bàn TP Nha Trang gần như đã đến trường 100%.

“Sau bão Damrey, ngành giáo dục thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng, rất nhiều các trường học tốc mái, hư hỏng bàn ghế, thiết bị dạy học… Trong những ngày qua, ngành Giáo dục đang ưu tiên khắc phục thiệt hại các phòng học để các em sớm đến lớp nhất là các em cuối cấp như lớp 9 và lớp 12 sớm nhập học để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Toàn ngành đang tập trung tất cả các nguồn lực để khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 gây ra để sớm ổn định hoạt động dạy và học”, bà Lý chia sẻ.

Ông Lê Tuấn Tứ Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, thời điểm này, toàn ngành Giáo dục đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhưng do bão Damrey đã gây ra thiệt hại nặng nề cho toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và ngành Giáo dục Khánh Hòa nói riêng. Nên Sở đã yêu cầu phòng GD-ĐT, đơn vị trực thuộc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2017 trang trọng nhưng hết sức gọn nhẹ, bố trí trong 2 tiết; sau đó, tổ chức dạy học bình thường, không tổ chức văn nghệ, liên hoan.

Thiệt hại ngành Giáo dục Khánh Hòa sau bão Damrey khoảng 200 tỷ đồng.

Sở cũng đã chỉ đạo không tiếp đón học sinh và cha mẹ học sinh đến chúc mừng tại nhà riêng của thầy, cô giáo. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức thăm hỏi các nhà giáo lão thành, nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các nhà giáo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng thiệt hại do bão, lũ.

Theo Đời sống & Pháp lý