Mụn trứng cá gây ra khi các lỗ nhỏ li ti trên da gọi là nang lông bị tắc. Tuyến bã nhờn là những tuyến nhỏ ở ngay dưới bề mặt của da gắn với nang lông, nơi các sợi lông tóc mọc ra từ trên da. Tuyến bã nhờn sản xuất một chất dầu gọi là bã nhờn giúp bôi trơn tóc và da để ngăn chặn nó không bị khô. Khi bị mụn trứng cá, các tuyến bắt đầu sản xuất ra quá nhiều bã nhờn. Các bã nhờn dư thừa và tế bào da chết bít các lỗ nang lông. Nếu điểm bít nang lông ở dưới bề mặt của da, nó sẽ phình ra phía ngoài, tạo ra một mụn đầu trắng. Nếu điểm bít mở ra bên ngoài da tạo ra mụn đầu đen. Các vi khuẩn sống trên da có thể gây nhiễm trùng tạo hành mụn bọc, mụn mủ, đầu đinh hoặc nhọt. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản Hormone Testosterone.

Mụn tuổi teen được cho là gây ra bởi sự gia tăng nồng độ của một hormone gọi là testosterone, xảy ra ở tuổi dậy thì. Các hormone đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tăng trưởng và phát triển của dương vật và tinh hoàn ở con trai, và duy trì sức mạnh cơ xương ở các bạn gái.Các tuyến bã nhờn đặc biệt nhạy cảm với kích thích tố này. Người ta cho rằng mức tăng của testosterone làm tuyến sản xuất bã nhờn nhiều hơn so với nhu cầu của da.

Khoa học nói gì về nguyên nhân của mụn trứng cá? 1

Mụn trứng cá gia đình

Mụn có thể liên quan trong gia đình. Nếu cha mẹ bạn có mụn trứng cá, nó có khả năng bạn cũng sẽ bị mụn.

Một nghiên cứu đã tìm thấy rằng nếu cả cha và mẹ của bạn có mụn khi họ còn trẻ, bạn sẽ có khả năng cao bị mụn trứng khi còn nhỏ. Nó cũng cho thấy rằng nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành, bạn cũng sẽ có khả năng cao bị mụn ở trưởng thành.

Mụn trứng cá ở phụ nữ

Hơn 80% các trường hợp mụn trứng cá trưởng thành xảy ra ở phụ nữ. Người ta cho rằng nhiều trường hợp mụn trứng cá trưởng thành gây ra bởi những thay đổi lượng hormone trong những giai đoạn nhất định ở nhiều phụ nữ. Những giai đoạn như thế bao gồm:

- Kinh nguyệt: Một số phụ nữ có mụn trứng cá trước kỳ kinh nguyệt.

- Mang thai: Nhiều phụ nữ có mụn trứng cá trong thai kỳ, thường là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

- Hội chứng Buồng trứng đa nang: Một tình trạng phổ biến mà có thể gây ra mụn trứng cá, tăng cân và sự hình thành các nang nhỏ bên trong buồng trứng.

Khoa học nói gì về nguyên nhân của mụn trứng cá? 2

Các yếu tố gây mụn khác

Ngoài các nguyên nhân trên khoa học cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác gây ra mụn trứng cá như:

- Một số sản phẩm mỹ phẩm gây mụn: Tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn vì hầu hết các sản phẩm hiện nay đã được thử nghiệm đảm bảo không gây mụn.

- Một số thuốc, như thuốc steroid, lithium (mà thường được sử dụng để điều trị trầm cảm và rối loạn lưỡng cực) và một số loại thuốc chống động kinh (được sử dụng để điều trị bệnh động kinh) cũng là nguyên nhân gây ra mụn.

- Thường xuyên đeo các đồ dùng ép lên một vùng da có thể làm ảnh hưởng đến da, chẳng hạn như một băng đầu hoặc ba lô.

- Hút thuốc, có thể gây mụn trứng cá ở người lớn tuổi.

Trị mụn với sản phẩm trị mụn an toàn có nguồn gốc tự nhiên

CurmineClear là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên 100% được bào chế bởi công nghệ Nano liposome nhập khẩu từ Argentina có khả năng thấm sâu dưới da vào tận bên trong nang lông, hỗ trợ điều trị hiệu quả mụn bọc, mụn viêm, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn sưng tấy viêm nhiễm, mụn phát ban dạng trứng cá. Tiêu diệt vi khuẩn gây trứng cá là P. acnes và S epidermidis. Chống viêm do mụn trứng cá. Ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ tạo sẹo, thâm sẹo do mụn, phù hợp với mọi loại da, không gây kích ứng cho da.

Sản phẩm có thể kết hợp phương thức uống và bôi ngoài da để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khoa học nói gì về nguyên nhân của mụn trứng cá? 3

Bá Quảng