Ngày đầu tháng 7, tại phòng thí nghiệm của Bộ môn Sinh học phân tử và Công nghệ sinh học ứng dụng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), anh Đỗ Quang Sơn cặm cụi làm việc bên chiếc laptop.

Chàng trai sinh năm 1996 được nhận làm nghiên cứu viên của bộ môn sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Công nghệ sinh học chất lượng cao với điểm tổng kết 3.68/4.0.

Anh Sơn đã bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh với đề tài Mô tả đặc điểm di truyền của sáu giống gà nội Việt Nam sử dụng một phần trình tự DNA ty thể D-loop vào cuối tháng 12/2018.

Hai tháng sau, anh trích một phần kết quả trong khóa luận của mình về ba giống gà, nghiên cứu thêm và viết sâu hơn thành bài báo với tựa đề dịch sang tiếng Việt là Đánh giá đặc điểm di truyền của ba giống gà bản địa của Việt Nam với trình tự D-loop ty thể.

Ngô Quang Sơn có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được giới thiệu tại các hội thảo quốc tế

Gửi Canadian Journal of Animal Science - một trong những tạp chí khoa học chăn nuôi trong danh mục tạp chí uy tín thế giới ISI, bài báo của anh được chấp nhận. Hiện, nó đã xuất bản online và sẽ xuất hiện trên ấn phẩm giấy vào quý III/2019. 

"Lần đầu tiên là tác giả chính của bài báo quốc tế, cảm xúc rất khác với những lần đăng bài trong hội thảo quốc tế", 9X Việt nói và cho biết còn là đồng tác giả của bài Đánh giá đa dạng di truyền và cấu trúc quần thể của gà sáu ngón Việt Nam được tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đăng.

Ngoài ra, anh còn có ba đề tài nghiên cứu được giới thiệu tại các hội thảo quốc tế.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở Bắc Ninh, Đỗ Quang Sơn từng gặp khó khăn khi thuyết phục bố mẹ cho thi vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nhớ lại thời điểm đăng ký nguyện vọng năm 2014, cả gia đình mong ngóng Sơn chọn trường Y như các bạn học chuyên Sinh khác. Thế nhưng, anh vẫn chỉ hướng tới mục tiêu đỗ ngành Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp bởi cho rằng nó gần gũi, phù hợp với khả năng.

Dù đã gật đầu cho con theo học, bố mẹ nam sinh vẫn không bằng lòng. Đến giữa năm hai, mẹ anh còn gợi ý nghỉ học để thi lại vào trường Y. Chỉ khi anh nộp hồ sơ và nhận được học bổng 2.000 USD (khoảng 43 triệu đồng khi đó) của khoa liên kết với một công ty ở Mỹ, bố mẹ mới tin tưởng hoàn toàn vào sự lựa chọn của con trai.

Sang năm ba, Sơn xin lên phòng thí nghiệm (phòng lab) của thầy để học nghiên cứu khoa học. Được hỗ trợ một số bạn làm khóa luận về gà, lại thấy người Việt Nam thường chuộng những giống gà lạ như gà có chân to hay nhiều ngón, Sơn quyết định nghiên cứu sáu giống gà đặc trưng của miền Bắc để làm khóa luận tốt nghiệp, gồm: gà Đông Tảo, Hồ, Móng Tiên Phong, Tò, Sáu Ngón và Mía.

Để hoàn thành nghiên cứu, Quang Sơn luôn phải "gắn liền" với những chú gà thuộc nhiều giống khác nhau

TS Nguyễn Quốc Trung, giảng viên hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp, đồng tác giả bài báo, cho biết đề tài nghiên cứu tốt nghiệp của chàng trai sinh năm 1996 được thực hiện dựa trên việc tham khảo và đánh giá các nghiên cứu trên thế giới về giống gà Việt Nam.

Sơn nắm rất chắc các nguyên lý tiến hóa, di truyền học và sinh học phân tử để lựa chọn giống gà nghiên cứu (chưa có công bố nào trên thế giới), vùng gen ty thể (phản ánh khách quan quá trình tiến hóa và quan hệ di truyền).

"Sơn đã chủ động đề xuất kế hoạch và thực hiện các thí nghiệm theo hướng dẫn của giảng viên. Bạn ấy có khả năng tốt trong việc viết bài báo tiếng Anh theo tiêu chuẩn của tạp chí quốc tế, tự tin giao tiếp trong môi trường quốc tế", thầy Trung nói về cậu sinh viên từng đạt 8.0 IELTS.

Quang Sơn dự định làm một năm nghiên cứu viên tại trường và gửi hồ sơ xin học bổng du học ở một số nước thuộc châu Âu và Nhật Bản.

Trong tương lai, chàng trai sẽ mở rộng nghiên cứu đề tài về các giống gà bản địa ở Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là chọn ra một bộ chỉ thị phân tử để phân biệt các giống gà.

Theo VnExpress