Cả nước hiện có khoảng 100 trường đại học không sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia mà sẽ xét kết quả học tập của thí sinh ở cấp THPT. Trong số các trường xét tuyển học bạ có không ít trường thuộc top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Học viện Ngân hàng, Đại học Lâm nghiệp, Học viện tài chính, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Thủy lợi,...

Số chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ dao động từ 10 - 70% tùy nhu cầu của từng trường. Đa số các trường đều yêu cầu thí sinh có điểm tổng kết các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt trung bình khá trở lên. Một số trường top đầu yêu cầu điểm phải đạt 8,0 trở lên để đảm bảo chất lượng tốt cho đầu vào.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, năm nay cả nước có gần 490.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng thì có 70% số chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển căn cứ theo kết quả thi THPT Quốc gia, 30% còn lại dành cho các phương thức khác bao gồm phương thức xét tuyển học bạ.

Xét tuyển bằng học bạ là một cách đánh giá năng lực học tập của thí sinh trong một thời gian đủ dài là ba năm học THPT. Với điểm số kỳ thi THPT vẫn có thể đánh giá năng lực của thí sinh nhưng cũng khó tránh khỏi các trường hợp “học tài thi phận” hay gian lận thi cử. Vậy nên, xét tuyển bằng học bạ là phương thức khá tối ưu được các trường đại học, cao đẳng ưa chuộng.

Xét tuyển học bạ độc lập với xét điểm thi THPT Quốc gia nên thí sinh dự thi các môn KHoa học xã hội vẫn có thể đăng ký xét tuyển học bạ bằng tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên và ngược lại. Điều này tạo cơ hội trúng tuyển lớn hơn cho các thí sinh.

Với phương thức xét tuyển này, thí sinh có thể đăng ký hay nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đại học mà mình lựa chọn. So với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia thì rõ ràng phương thức này có thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn.

Theo các chuyên gia giáo dục, phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ phù hợp với quy định của Luật giáo dục Đại học, các trường tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp.