Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân

Chu Hải
Sáng 21/4, tại Phố sách Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Sự kiện nhằm hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ nhất năm 2022. Đây cũng là dịp để những người làm công tác xuất bản đẩy mạnh hoạt động nhằm mở rộng không gian văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hóa quốc gia.

Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân - Ảnh 2
Sự kiện là dịp để phát triển không gian văn hóa đọc trong cộng đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò của sách, của văn hóa đọc. Ông Bảo cho rằng những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản và văn hóa đọc. Đặc biệt là vào 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sách, đối với sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa quan trọng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân - Ảnh 3
Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi lễ

Nhận thấy hoạt động xuất bản sách cần gắn kết với phát triển văn hóa đọc bởi văn hóa đọc vừa là nền tảng, vừa là mục tiêu của người làm sách, Luật Thư viện quy định ngày 21/4 là “Ngày Sách và Văn hóa đọc”.

Năm 2021, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát triển văn hoá và con người Việt Nam, triển khai các nội dung của Luật Xuất bản và Luật thư viện, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã đề xuất với Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 284 nhằm mở rộng không gian tổ chức Ngày Sách, nâng nhận thức xã hội về sách và văn hoá đọc lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Ngày Sách trở thành Ngày Sách và Văn hóa đọc.

Triển khai Quyết định trên của Thủ tướng, ngày 28/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch số 5270, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hoá đọc trên cả nước.

Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân - Ảnh 6
Các bạn thiếu nhi tham gia "Ngày Sách và Văn hóa đọc"

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng “Ngày Sách và Văn hóa đọc” là dịp quan trọng để những người làm công tác xuất bản và văn hóa đọc đẩy mạnh hoạt động nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hoá đọc trong cộng đồng.

“Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hoá quốc gia, phát huy sức mạnh con người Việt Nam, xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhấn mạnh.

Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân - Ảnh 5
Sách trở thành "món ăn" không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đề nghị các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hoá và sự đa dạng, hấp dẫn của sách.

Các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng các không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khơi dậy văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2025), thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới đồng chí Xỉn-lạ-vông Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước

Thủ tướng yêu cầu triển khai chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho người dân vùng lũ

Tại Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng khẩn trương phát động chiến dịch tái thiết nhà ở theo “tinh thần Quang Trung”, đặt mốc hoàn thành từ nay đến trước Tết Nguyên đán nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân sau đợt mưa lũ lịch sử.