Những báo cáo, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trồng cây thuốc lá đã hủy hoại đất đai do sử dụng lượng phân bón, thuốc trừ sâu rất lớn. Bên cạnh đó trồng xây thuốc lá còn góp phần gây ra nạn phá rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nhiều nước.

Theo WHO, để sản xuất ra thuốc lá cần phải có một lượng gỗ cực kỳ lớn để sấy thuốc lá. Cứ sản xuất ra 15 gói thuốc (tương đương 300 điếu) sẽ sử dụng một cây gỗ. Chúng ta cũng không thể bỏ qua sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối các sản phẩm thuốc lá.

 Không chỉ đe dọa tính mạng con người, thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn tới chặt phá rừng 1

Một lò sấy thuốc lá tàng trữ gỗ rừng làm chất đốt ở Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai

Ước tính khủng khiếp rằng ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thải ra môi trường 4 triệu tấn CO2 mỗi năm, nó tương đương với 3 triệu chuyến bay xuyên Đại Tây Dương.

Và mỗi khi người dùng châm điếu thuốc, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng tới môi trường và gây ra ung thư ở con người. Trong đó, thuốc lá đã đưa ra hàn tấn khí thải gây ung thư chất độc hại và khí nhà kính.

Khi tới tay người tiêu dùng, những mẩu đầu lọc thuốc lá còn được vứt vô tội vạ khắp đường phố và các nơi khác trong môi trường. Có tới 2/3 trong số 15 tỷ điếu thuốc bán ra mỗi ngày không được để đúng nơi quy đình và xử lý triệt để. 40% trong số lượng rác thải thu thập được từ việc dọn dẹp bờ biển, đường phố là những mẩu thuốc lá đã sử dụng.

2/3 trong số 15 tỷ điếu thuốc được bán mỗi ngày được ném vào đường phố hoặc ở nơi khác trong môi trường, cho biết thêm rằng tàn chiếm đến 40 phần trăm của tất cả các vật phẩm được thu gom trong việc dọn dẹp đô thị và đô thị.