Tết Nguyên Đán (Tết Âm lịch) là ngày lễ lớn đối với người dân Việt Nam. Đây là khoảng thời gian mọi người sẽ nghỉ ngơi sau một năm làm việc bận rộn, vất vả. Người thân trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để cùng thưởng thức những món ăn lấy may trong ngày đầu năm mới. Nhưng không chỉ Việt Nam mới có Tết Nguyên Đán, đây là dịp lễ đầu năm của các dân tộc thuộc vùng văn hóa Đông Á. Theo biến động lịch sử, người Nhật bản đã bỏ Tết Nguyên Đán, nhưng những quốc gia khác vẫn giữ lại truyền thống này. Hãy cùng tìm hiểu xem những quốc gia khác đón tết như thế nào nhé!

 - Ảnh 7

Trung Quốc 

Tết Nguyên Đán là ngày lễ dài và quan trọng nhất tại Trung Quốc, thường bắt đầu từ 8/12 âm lịch đến ngày 15/1 âm lịch. Tại Trung Quốc, mỗi tỉnh sẽ có các truyền thống đón Tết khác nhau, nhưng hầu hết sẽ có những điểm chung như: lau dọn nhà cửa để đón năm mới, dán câu đối đỏ ở cửa sổ và cửa ra vào. Vào đêm Trừ Tịch (giao thừa), mọi người sẽ ngồi quây quần bên nhau để cùng dùng bữa và buổi tối sẽ có pháo hoa. Tết Nguyên Đán được coi là thời điểm "xuân vận", di dân lớn nhất Trung Quốc. Trong những ngày này, những người đi học tập, làm ăn xa sẽ trở về quê hương để quây quần và ăn mừng cùng mọi người. 

 - Ảnh 7

Đài Loan

Cũng giống như Việt nam, Đài Loan vẫn sử dụng cả lịch âm và có truyền thống đón Tết hàng năm. Ngày Tết ở Đài Loan thường kéo dài từ 30 tháng chạp đến 4 tháng Giêng Âm lịch. Đối với người dân Đài Loan, việc sum họp trong dịp Tết Âm lịch quan trọng đến nỗi nếu có 1 thành viên trong gia đình về trễ hoặc không về được thì vẫn luôn có một chỗ ngồi dành cho họ. Ngày mùng 1 Tết, mọi người sẽ diện trang phục truyền thống để đi thăm họ hàng, bạn bè thân thiết. Một số món ăn phổ biến trong ngày Tết của Đài Loan là cải bẹ xanh cọng to, cá viên, thịt viên, bánh tổ, gà nguyên con. Đặc biệt, người Đài Loan sẽ thường làm món canh viên để thể hiện cho sự ấm no và đủ đầy.

 - Ảnh 7

Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán của người Hàn còn gọi là Seollal, kéo dài trong 3 ngày (30, mùng 1 và mùng 2 âm lịch). Mâm cỗ đêm giao thừa của người Hàn có tới 20 món, trong đó bắt buộc phải có món tteok-guk (canh bánh gạo). Đây là món súp truyền thống được làm từ bánh gạo cắt lát nấu trong nước thịt bò, thêm trứng rau và các thành phần khác. Vào năm mới, ai cũng sẽ ăn món canh này với ý nghĩa là thêm một tuổi. Ngoài ra còn có các món khác như cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp,…

 - Ảnh 7

Mông Cổ

Người dân Mông Cổ có cách đón Tết vô cùng đặc biệt. Vào trước đêm giao thừa, nam giới sẽ lên một ngọn núi hoặc đồi để cầu nguyện. Sau đó, họ sẽ chọn hướng phù hợp với tuổi của mình để xuống núi. Ngoài nghi lễ đặc biệt này, người Mông Cổ cũng sẽ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm trang phục mới và chuẩn bị các món ăn truyền thống trong dịp tết.

 - Ảnh 7

Singapore

Singapore cũng đón tết giống Việt Nam vì họ có một nửa dân số là người Trung Quốc. Người dân Singapore rất coi trọng việc đón Tết Nguyên Đán vì đây là thời gian người thâm quây quần bên nhau và còn có 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

 - Ảnh 7

Malaysia

Dân số của Malaysia cũng phần lớn là người Trung Quốc nên quốc gia này cũng đón Tết Nguyên Đán. Vào những ngày này, người dân Malaysia sẽ có nhiều hoạt động truyền thống, đặc biệt là tiết mục bắn pháo hoa vô cùng hoành tráng. Vào ngày mùng 4, mùng 5 Tết, người ta sẽ viết những điều ước năm mới vào một tờ giấy rồi dán lên đèn lồng. 

 - Ảnh 7