Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín

Minh Hồng
Đảm bảo sau khi nhìn thấy hình ảnh này, bạn sẽ bỏ ngay thói quen tái sử dụng khẩu trang đấy.

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân của chúng ta, nhất là trong mùa dịch này. Khẩu trang có loại dùng 1 lần, có loại tái sử dụng được sau khi giặt sạch.

Với khẩu trang 1 lần, bạn nên vứt ngay sau khi sử dụng, còn với loại tái sử dụng, hãy giặt sạch sẽ sau một lần. Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Eurofins Singapore đã phát hiện số lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc trên những chiếc khẩu trang không được giặt sạch trong thời gian dài. 

Các nhà nghiên cứu đã làm một so sánh số lượng vi khuẩn, nấm mốc cũng như vi khuẩn liên quan đến nhiễm trùng da và chứng phát ban có trong những chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng (gọi tắt là khẩu trang tái sử dụng, chẳng hạn như khẩu trang vải) và khẩu trang dùng 1 lần sau khi chúng được sử dụng trong 6 và 12 tiếng.

Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn , nấm mốc bu kín - Ảnh 1
Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn , nấm mốc bu kín - Ảnh 2

Trong đó, loại khẩu trang tái sử dụng có nhiều vi khuẩn, nấm mốc hơn loại dùng 1 lần. Theo Tiến sĩ Joel Lee, Hiệu trưởng Đại học Hóa học và Khoa học đời sống, nguyên nhân là bởi chất liệu của khẩu trang. 

Sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng 1 lần và tái sử dụng là chất liệu của lớp bên trong gần với miệng nhất. "Lớp bên trong này rất dễ là nơi vi khuẩn bị ho hoặc hắt hơi vào, hoặc chúng có thể được phun thành giọt khi chúng ta nói chuyện trong lúc đang đeo khẩu trang", TS. Lee chia sẻ.

Khẩu trang dùng 1 lần cung cấp khả năng lọc vi khuẩn và độ thoáng khí tốt hơn, trong khi khẩu trang tái sử dụng được làm bằng vật liệu dệt, khoảng cách giữa các sợi lớn hơn, do đó cung cấp khả năng lọc vi khuẩn kém hơn.

Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn , nấm mốc bu kín - Ảnh 3
Nhóm nghiên cứu cũng thí nghiệm với một chiếc khẩu trang tái sử dụng đã được đeo trong tổng cộng 6 giờ, không giặt trong 1 tuần, số lượng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc cũng nhiều đến đáng ngạc nhiên.

Tiến sĩ Lee cho biết thêm: "Khẩu trang không được giặt sạch thường xuyên có thể bám bụi bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn khác". Điều này có thể gây mẫn cảm, kích ứng da hoặc nhiễm trùng.

Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn , nấm mốc bu kín - Ảnh 4

Vi khuẩn trên khẩu trang khó có thể dẫn đến điều gì đó nghiêm trọng trong "phần lớn các trường hợp", nhưng sự hiện diện của vi khuẩn thường xuyên có thể là khá đáng lo ngại.

Vi khuẩn như vậy cư trú trên làn da khỏe mạnh có thể phát triển với số lượng lớn trên khẩu trang bẩn và gây bệnh. 

Bởi vậy nên cách tốt nhất là bạn nên giặt khẩu trang thường xuyên, tốt nhất là sau mỗi lần sử dụng nếu có thể nhé.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không thể tin nổi hình ảnh khẩu trang sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Bộ Y tế gửi thông điệp 2K trong phòng, chống dịch Covid-19

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra thông điệp khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, với người dân, cộng đồng xã hội chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Khoảng 90% người dân có miễn dịch với Covid-19

Theo GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhận định: Đánh giá về dịch Covid-19 cần dựa trên 3 yếu tố: mức độ biến đổi của vi rút gây dịch, độ bao phủ vắc xin và khả năng đáp ứng y tế.