Chủ đề của cuộc thi năm nay cũng được công bố gắn với vấn đề nóng mà nhiều quốc gia đang gặp phải: Khủng hoảng khí hậu.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức. Đây là lần thứ 34 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, Lễ Phát động và Tổng kết - Trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và 6 điểm cầu: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Vĩnh Phúc – là các địa phương có học sinh đoạt giải chính thức cuộc thi.

Tại đầu cầu Hà Nội, Ban tổ chức đã trao giải trực tiếp cho các gương mặt xuất sắc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trên địa bàn thành phố. 6 điểm cầu còn lại đồng thời trao giải cho đại diện các học sinh.

Đối với các địa phương có học sinh đoạt giải khác, các Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Bưu điện tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan để tổ chức trao giải tại địa phương. 

Một số hình ảnh về buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội sáng 25/11:

Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 1
Buổi lễ diễn ra trang trọng, ngắn gọn và giới hạn lượng khách mời tham gia so với mọi năm.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn – Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU cho biết, những năm qua, học sinh Việt Nam đã rất tích cực tham gia, hưởng ứng, mang thông điệp muốn gửi gắm về các vấn đề toàn cầu ra toàn thế giới và đã ghi nhận được những giải thưởng rất đáng tự hào.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 3
Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Phó Trưởng Ban Giám khảo; Cô Trần Thanh Hà, Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT), Phó Trưởng Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các bạn học sinh đoạt giải Khuyến khích tại Hà Nội.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 4
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Phó Trưởng Ban Tổ chức và cô Chu Thị Lan Hương, Phó TGĐ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức trao Bằng khen của Trung ương Đoàn và giải thưởng cho đại diện trường THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh, Hà Nội), nơi có học sinh đoạt giải Nhất UPU Việt Nam và giải Ba UPU Quốc tế.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 5
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” cho bạn Đào Anh Thư (lớp 8A2, THCS Nguyễn Huy Tưởng) với thành tích đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 tại Việt Nam và giải Ba Quốc tế.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 6
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn (bên phải) và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Hải Thanh, trao Giấy Chứng nhận và phần thưởng giải Nhất Quốc gia, giải Ba Quốc tế của Ban tổ chức cho bạn Đào Anh Thư.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 7
Cũng tại buổi lễ, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi; Tiến sĩ Lương Quang Huy, (Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT) đã có những chia sẻ thú vị về chủ đề cũng như cách viết thư sao cho trúng và ấn tượng.
Khủng hoảng khí hậu, đã đến lúc hành động! - Ảnh 8
Một mùa UPU nữa lại đến, Ban tổ chức hi vọng sẽ nhận được nhiều cánh thư hay, mang thông điệp ý nghĩa đến từ các bạn học sinh trên cả nước.

Chủ đề cuộc thi năm nay: “Em hãy viết thư cho một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ hành động trước khủng hoảng khí hậu”

Đối tượng dự thi: Học sinh Việt Nam từ 9 – 15 tuổi (thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

Thời gian dự thi: Từ 2/12/20201 đến ngày 2/3/2022 (Tính theo dấu Bưu điện).

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – 11611.

Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam.