Theo báo cáo của Trung tâm Chăm sóc trẻ em Nepal "Child Workers in Nepal" (CWIN), thống kê cho thấy, có khoảng 5.000 trẻ em ở Nepal sống lang thang, không nơi nương tựa trên khắp các đường phố.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 1

Trong số các trẻ em lang thang cơ nhỡ ở Nepal, những trẻ em có cuộc sống khốn khổ nhất là những bạn lang thang trên đường phố thủ đô Kathmandu. Cuộc sống khó khăn, ngột ngạt khiến các bạn vô cùng khó khăn khi kiếm việc làm để tồn tại. Để chống lại cái đói và cái lạnh, một số trẻ em đã tìm đến một loại hoạt chất có tên là "keo".

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 2

"Keo" thực chất là một loại chất lỏng kết dính có tên là Dendrite thường được sử dụng để lót thảm, trong keo chứa Toluene, có thể sản sinh ra một loại khí độc có tác dụng làm giảm cảm giác đau, đói và lạnh cho cơ thể. Mặc dù biết là độc, là có hại nhưng các bạn không có lựa chọn khác để giảm bớt cơn đói và những cơn đau do bệnh tật hành hạ.

 Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 3

Những trẻ em sử dụng "keo" là những bạn có độ tuổi từ 9 đến 15. Họ mua keo ở những cửa hàng bán sẵn hoặc ăn cắp. Khi có được "keo", trẻ em đổ chất này vào túi nhựa và cầm sẵn ở tay. Khi quá đói không thể chịu nổi, khi lo lắng, căng thẳng, các bạn ấy sẽ mở miệng túi, hít vào những ngụm khí độc để đánh lừa cảm giác của cơ thể, để được thoát khỏi hiện thực khắc nghiệt đang sống. 

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 4

Đa số những trẻ em đường phố ở Nepal là trẻ mồ côi, cha mẹ của các bạn đã chết trong trận động đất năm ngoái. Những trẻ em bị bỏ lại bơ vơ, không có khả năng kiếm sống, chỉ có thể nhặt rác làm thức ăn, ngủ trên đường phố với những người cùng cảnh ngộ, phải đối mặt với môi trường sống vô cùng khắc nghiệt.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 5

Hình ảnh cho thấy một cậu bạn lang thang ở Nepal sau khi ngửi khí độc đối mặt với nhiếp ảnh gia, cậu bạn sống ở một công viên Kathmandu.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 6

Nepal từ lâu đã được liệt vào danh sách một trong những nước nghèo nhất trên thế giới. Ngoài những trận động đất thường xuyên, hạn hán và các thiên tai khác, sự bất ổn chính trị ở Nepal đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây trở thành địa ngục.

Từ năm 1996, phiến quân Maoist ở Nepal liên tục gây ra những vụ tấn công và sự bùng nổ của các cuộc nổi dậy trong 10 năm qua đã cướp đi mạng sống của khoảng 13.000 thường dân ở các vùng sâu vùng xa và khu vực nông thôn, hơn 40.000 trẻ em Nepal đã được di dời đến những nơi khác và bị bỏ mặc.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 7

Mặc dù biết được sự nguy hiểm của chất keo độc hại nhưng do loại khí sản sinh từ chất này gây ra ảo tưởng quá hấp dẫn, khiến người dùng có thể thạm thời quên đi đau đớn thể xác, những trẻ em lang thang ở Nepal vẫn thường xuyên sử dụng "keo".

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 8

Theo nghiên cứu, Toluene có trong "keo" là một chất lỏng dễ bay hơi, có mùi thơm đặc biệt, độc tính thấp, có thể gây kích ứng da và kích thích niêm mạc, có tác dụng gây mê đối với hệ thống thần kinh trung ương. Nếu sử dụng liên tục Toluene với nồng độ cao trong thời gian ngắn, người dùng có thể bị chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn và một các triệu chứng đáng sợ khác, tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn hại màng tế bào não và mắc hội chứng suy nhược thần kinh.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 9

Báo cáo cũng cho biết, do ảnh hưởng từ người khác, do bị rủ rê, lôi kéo, một số trẻ em lang thang biết hút keo khi chỉ mới 9 tuổi. Trong ngày Lương thực Thế giới (16/10) vừa qua, báo cáo đã được công khai với hi vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm hơn đến điều kiện sống bi thảm của trẻ em lang thang cơ nhỡ ở Nepal.

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 10

Hình ảnh cho thấy một trẻ em sau khi hít phải khí keo độc hại, bạn đang gặp ảo giác và cho rằng cái cây là cha mẹ đã mất của mình nên bám chặt không rời. 

Kinh hoàng cách giảm đói của trẻ em nghèo Nepal 11

Hình ảnh đối lập, trái ngược của trẻ em với số phận khác nhau, có bạn được ăn học đàng hoàng, có bạn phải sống bờ sống bụi khiến nhiều người rơi nước mắt. 

Theo Dân Việt