Kinh nghiệm vượt qua các vòng phỏng vấn GCA của chàng trai người Việt vừa trúng tuyển Google

Thạch Lam
Bạn muốn sau này trở thành nhân viên của Google, hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm phỏng vấn của anh Lê Văn Thành (Michael) - người vừa nhận được lời mời làm việc tại đây.

Trong cuốn sách "Work Rules" của tác giả Laszlo Bock có viết rằng: "Tỷ lệ chọi để vào Google cao gấp 25 lần Đại học Harvard, Yale hay Princeton. Trung bình mỗi năm Google nhận được 2 triệu đơn xin việc, trong khi chỉ tuyển có vài nghìn".

Công ty này có một triết lý tuyển dụng là tìm kiếm những người tử tế để làm điều đúng đắn. Google muốn thế giới trở nên tốt đẹp hơn để cùng thực hiện sứ mệnh "Sắp xếp thông tin của thế giới, làm nó trở nên hữu ích và ai cũng có thể sử dụng được".

Kinh nghiệm vượt qua các vòng phỏng vấn GCA của chàng trai người Việt vừa trúng tuyển Google - Ảnh 2
Google là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ.

Thế giới có rất nhiều vấn đề cần giải quyết mà không phải lúc nào cũng rõ ràng. Do đó, Google đánh giá cao khả năng giải quyết vấn đề, cách xoay sở trong những tình huống mơ hồ như thế. Yếu tố này sẽ được đánh giá trong suốt quá trình phỏng vấn. Anh Lê Văn Thành (Michael) - người vừa trúng tuyển vào Google cho biết, nét đặc trưng trong tuyển dụng của công ty này là vòng phỏng vấn GCA (General Cognitive Ability) nhằm đánh giá năng lực.

Kinh nghiệm vượt qua các vòng phỏng vấn GCA của chàng trai người Việt vừa trúng tuyển Google - Ảnh 3
Anh Lê Văn Thành (Michael) - người vừa trúng tuyển vào Google.

Theo đó, các vòng phỏng vấn ở Google được anh Thành chia sẻ như sau:

1. Phone Screen - phỏng vấn qua điện thoại (30 phút): Nhân sự của công ty sẽ liên hệ trao đổi với ứng viên qua điện thoại. Mục đích để đánh giá sự phù hợp, kỳ vọng của hai bên. Đồng thời nhân sự cũng giải thích cho ứng viên về quy trình tuyển dụng và bước tiếp theo.

2. Technical Screen - phỏng vấn chuyên môn (45 phút): Ứng viên sẽ được một người trong team phỏng vấn để đánh giá sơ bộ về sự hiểu biết và chuyên môn của lĩnh vực đang ứng tuyển.

3. RRK (Role-Related Knowledge) - phỏng vấn chuyên sâu (75 phút): Vòng này sẽ được phỏng vấn bởi một nhóm người ở vị trí mà ứng viên ứng tuyển vào. Họ đánh giá chi tiết về kiến thức, kinh nghiệm của ứng viên liên quan tới công việc. Đánh giá này mục đích để đảm bảo ứng viên có khả năng đáp ứng được công việc nếu như trúng tuyển. 

4. GCA (General Cognitive Ability) - phỏng vấn tình huống (45 phút): Đây là một trong những vòng phỏng vấn đặc trưng nhất của Google. Người phỏng vấn sẽ đưa ra những tình huống giả định nhằm đánh giá khả năng giải quyết, xử lý tình huống của ứng viên.

5. Leadership và Googleyness - đánh giá sự phù hợp văn hóa (45 phút): Cũng giống như các cuộc phỏng vấn ở nhiều công ty khác, ứng viên sẽ được hỏi về các tình huống thực tế mà bản thân đã trải qua. Từ đó, Google đánh giá năng lực, khả năng lãnh đạo, tính cách và sự hòa hợp văn hóa của ứng viên.

Kinh nghiệm vượt qua các vòng phỏng vấn GCA của chàng trai người Việt vừa trúng tuyển Google - Ảnh 1
Các nhân viên làm việc tại Google.

Sau mỗi vòng phỏng vấn, trong vòng 2 ngày, nhân sự sẽ báo kết quả cho ứng viên. Nếu như vượt qua tất cả các vòng, một gói hồ sơ về ứng viên gồm CV (hồ sơ ứng tuyển), câu hỏi và câu trả lời của từng vòng phỏng vấn, các đánh giá của từng người phỏng vấn sẽ được chuyển đến Hội đồng tuyển dụng để xem xét.

Đến giai đoạn này, ứng viên không phải làm gì nữa cả, chỉ cần chuẩn bị một tâm lý thoải mái và đợi nhận kết quả phỏng vấn. Tất cả những công việc còn lại là của Google.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm vượt qua các vòng phỏng vấn GCA của chàng trai người Việt vừa trúng tuyển Google tại chuyên mục Hành Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hành Trang khác

Gió heo may và gió mùa Đông Bắc

Những cơn gió lạnh tràn về, mang theo cái rét buốt của mùa Đông lạnh giá. Saumột đêm tỉnh dậy, mở cửa nhìn ra ngoài ta thấy mưa bắt đầu rơi, những hàng cây nghiêng ngả trong gió.

Thiền giúp chữa lành thân tâm

Thiền là chìa khóa giúp chúng ta có một đời sống khỏe mạnh, là một phương thuốc trị liệu giúp chữa lành thân và tâm, dứt trừ được mọi tham ưu ở đời, đồng thời thiền chính là con đường duy nhất dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Hành trang từ A-Z cho một chuyến đi dã ngoại

Để có một chuyến đi cắm trại dã ngoại thư giãn và thú vị, việc đầu tiên các bạn cần phải có công tác chuẩn bị thật tốt. Mang theo đầy đủ các vật dụng trang thiết bị cần thiết sẽ giúp cho bạn toàn toàn tận hưởng thiên nhiên mà không phải lo lắng bất cứ việc gì khác.