Một tiết kiểm tra của học sinh lớp 9A1, Trường TH&THCS Bãi Cháy 2, TP Hạ Long - Ảnh báo Quảng Ninh

Trong năm học 2018-2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt 9.362 chỉ tiêu tuyển sinh, tương ứng 236 lớp 10 cho 34 trường THPT công lập. Trong đó, Trường THPT Chuyên Hạ Long được tuyển 430 học sinh, với 13 lớp, gồm 10 lớp chuyên và 2 lớp không chuyên. Cùng với đó, tỉnh cũng phê duyệt 5.272 chỉ tiêu tuyển sinh, 128 lớp 10 cho 21 trường THPT ngoài công lập; phê duyệt cho Trường Phổ thông DTNT tỉnh 3 lớp 10 với 105 chỉ tiêu, cho Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Tiên Yên 2 lớp 10 với 70 chỉ tiêu.

Theo đó, với các trường THPT công lập trừ Trường THPT Chuyên Hạ Long, năm nay, tỉnh vẫn áp dụng phương thức thi tuyển 3 môn toán, văn, ngoại ngữ và được tổ chức qua 2 vòng: Sơ tuyển, thi tuyển. Mỗi thí sinh được chọn đăng lý dự tuyển tối đa vào 2 lớp chuyên khác nhau không trùng lịch thi môn chuyên. Với trường THPT ngoài công lập, vẫn căn cứ điều kiện của từng nhà trường, có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh thi tuyển hoặc xét tuyển.

Thời gian thi đối với các trường THPT không chuyên, chỉ thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung), thi từ 1/6 đến sáng 2/6. Đối với Trường THPT Chuyên Hạ Long, thi các môn: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung) và 9 môn chuyên, thi từ 1/6 đến sáng 3/6.

Được biết, để kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch, công bằng, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã chỉ đạo trước mỗi buổi thi, chủ tịch hội đồng coi thi phải đảm bảo các phương tiện, thiết bị thu, phát thông tin cá nhân (nếu có) của tất cả các thành viên trong hội đồng coi thi được tắt nguồn, lưu giữ ở khu vực riêng. Cùng với đó, các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THCS thông báo cho học sinh về kỳ thi và các thông tin liên quan; hướng dẫn học sinh làm hồ sơ tuyển sinh đúng quy định, đúng thời hạn. Đồng thời, các trường THPT tổ chức thi phải chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất cho hội đồng coi thi.

Ngọc Ngọc (Tổng hợp)