Sau khi Sở GD-ĐT Thanh Hóa công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập, nam sinh Hà Duyên Phúc học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh, TP.Thanh Hóa trở thành cái tên được nhiều người nhắc đến đầy ngưỡng mộ. 

Phúc đã đạt kết quả là Toán: 9, Văn: 8.75, Tiếng Anh: 10 và Vật lý: 10. Như vậy, với 56.25  điểm, cậu bạn đã trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập Thanh Hóa năm học 2021 – 2022.

Kể từ lúc biết tin mình là thủ khoa, Phúc  rất vui và tự hào với thành tích mình đạt được. Tân thủ khoa đầu vào ngôi trường danh tiếng của Thanh Hóa chia sẻ: "Sau khi thi xong em cũng dự đoán được kết quả mình nên không ngạc nhiên. Em không nghĩ mình là thủ khoa, em rất vui khi mấy ngày qua nhận được lời chúc mừng từ bố mẹ, thầy cô và bạn bè".

Lạ: Nam sinh 5 phút “ngoáy” xong bài thi Tiếng Anh thế là thành thủ khoa lớp 10 trường “xịn” nhất tỉnh - Ảnh 1
Gia đình thủ khoa vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn năm 2021 Hà Duyên Phúc. Ảnh: Tào Nga

Phúc chia sẻ thêm, bản thân không quá nuối tiếc về điểm số vì đã làm hết sức mình. Nhưng không ai có thể ngờ rằng mình lại có "kỷ lục khủng" khi làm đề thi môn tiếng Anh. Phúc cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay dễ hơn năm ngoái và cậu bạn chỉ mất 5 phút để làm xong bài ra nháp, 10 phút để điền cẩn thận vào giấy thi, mặc dù thời gian thi 60 phút. Kết quả Phúc ẵm trọn 10 điểm môn tiếng Anh.

Để đạt được kết quả ngày hôm nay là chuỗi những năm học đầy nỗ lực của Phúc , cậu bạn chia sẻ bí quyết: “Với mình, chăm chỉ không phải là làm "ngấu nghiến" các bài tập mà mình thư thái chia vào các buổi sáng, chiều và tối, mỗi buổi mình chỉ làm 1 bài. Mỗi ngày mình làm 3 bài tập thì một năm mình đã làm được hơn 1.000 bài tập rồi. Khi học, nếu gặp bài toán khó không làm được thì mình sẽ bỏ qua để chuyển sang học môn khác. Sau đó, khi tinh thần thoải mái mình mới quay lại để giải bài toán đó".

Lạ: Nam sinh 5 phút “ngoáy” xong bài thi Tiếng Anh thế là thành thủ khoa lớp 10 trường “xịn” nhất tỉnh - Ảnh 2
Mỗi buổi học Phúc chỉ làm 1 bài tập nhưng một năm em đã giải được hơn 1.000 bài.

Đối với cậu bạn làm bài tập như một thói quen, buổi sáng có tinh thần thoải mái nhất nên sẽ dành cho việc học môn Toán. Phúc thường dậy lúc 6h, tập thể dục và ngồi làm 1 bài trước khi đi học. Buổi chiều ngủ dậy lúc 2h30 cậu bạn sẽ học môn Vật lý và buổi tối hoàn thành việc học rồi đi ngủ lúc 11h30.

Lạ: Nam sinh 5 phút “ngoáy” xong bài thi Tiếng Anh thế là thành thủ khoa lớp 10 trường “xịn” nhất tỉnh - Ảnh 3
Phúc năng nổ tham gia các hoạt động thể thao và chơi đàn ghita.

Trong suốt những năm tháng cấp 1, cấp 2, Phúc cũng có những thành tích đáng nể như lớp 3 bắt đầu học tiếng Anh nhưng lớp 4 đã giành Giải Nhất huyện cuộc thi tiếng Anh trên mạng, Giải Nhất Toán trên mạng cấp huyện năm lớp 3, Huy chương Đồng Toán Tuổi thơ Toàn quốc năm lớp 5, Giải Nhất đội tuyển Toán Trường THCS Trần Mai Ninh năm lớp 7, Giải Nhì Học sinh Giỏi môn Vật Lý thành phố và Giải Nhất cấp tỉnh năm lớp 9...

Lạ: Nam sinh 5 phút “ngoáy” xong bài thi Tiếng Anh thế là thành thủ khoa lớp 10 trường “xịn” nhất tỉnh - Ảnh 4
Thủ khoa đầu vào Lam Sơn ấp ủ dự định sẽ đi du học ở Nhật hoặc Nga.

Bên cạnh việc học hành giỏi giang ngoài ra Phúc cũng là cậu bạn hết sức năng động, yêu thích các môn thể thao như bóng đá, bơi, taekwondo, bóng rổ, đạp xe, đánh đàn ghita... và đặc biệt là thích đọc sách. Thậm chí cậu bạn còn có chút nghịch ngợm lém lỉnh, phải để đến như năm lớp 4 nhảy vào bể nước ăn tập thể cơ quan bố tắm, thường xuyên đổ nước vào bóng bay ném nhau với cậu em trai kém 3 tuổi... Đây là những kỷ niệm nhớ đời của Phúc mà mỗi lần kể đều khiến mọi người phải cười chảy nước mắt.

Mục tiêu sắp tới của Phúc là học thật tốt để vào đội tuyển Học sinh giỏi và tham gia nhiều hơn các câu lạc bộ của trường. Phúc cũng ấp ủ cho mình dự định sẽ đi du học ở Nhật hoặc Nga. "Mình thích nước Nhật hơn cả vì ở đây sẽ học hỏi được nhiều kiến thức lẫn môi trường chuyên nghiệp, kỷ luật", cậu bạn cho biết.