Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19?

Minh Hồng
Nếu chẳng may sống ở nơi có người nhiễm COVID-19, bạn có thể áp dụng một số việc sau để chung sống an toàn nhé!

Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K và thường xuyên súc miệng, súc họng bằng nước muối

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi quanh mình có ca F0 và các F liên quan của dịch COVID-19, người dân, đặc biệt là người dân sống trong các khu chung cư đông đúc phải tuyệt đối tuân thủ 5K.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà.

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19? - Ảnh 2
Thông điệp 5K của Bộ Y tế - Ảnh: TTXVN

Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

Bỏ rác đúng nơi quy định. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ.

Hạn chế đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; hạn chế sử dụng điều hòa.

Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19? - Ảnh 3

Nếu bạn là người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly

Trong trường hợp bạn cảm thấy mình là người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly, hãy thông báo ngay cho Ban quản lý/Ban quản trị/Ban đại diện chung cư.

Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với mọi người; gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của Ban quản lý/Ban quản trị/Ban đại diện.

Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19? - Ảnh 4
 Ảnh: HCDC

Những biểu hiện thường thấy khi nhiễm COVID-19

Nếu bạn có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, hãy theo dõi sức khỏe từ 2-14 ngày để biết có bệnh hay không. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày 2 lần trong giai đoạn tự cách ly này.

Nếu bạn bị sốt 38 độ C, thường bị ho hoặc khó thở trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với người nhiễm COVID. Trẻ em từ sơ sinh đến 4 tuổi, nhiệt độ khi bị sốt là 37,4 độ C trở lên.

Khi bị sốt, nếu bạn không biết mình có tiếp xúc với người bị COVID hay không, có hai trường hợp xảy ra: Bạn bị sốt, cảm thông thường; Bạn có thể có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Triệu chứng thông thường khi nhiễm COVID-19 là sốt hoặc ớn lạnh; Ho; Hụt hơi hoặc khó thở; Mệt mỏi; Nhức mỏi cơ hoặc/và toàn thân; Đau đầu; Mất vị giác hoặc khứu giác; Đau họng; Ngạt mũi hoặc chảy mũi nước; Buồn nôn hoặc nôn mửa; Tiêu chảy...

Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19? - Ảnh 1
Một số triệu chứng phổ biến khi nhiễm COVID-19 - Ảnh: VNVC

Bạn cần gọi cấp cứu y tế ngay nếu bạn có một trong những biểu hiện sau: Khó thở (trong vòng 20 phút phải đến ngay bệnh viện); Đau hoặc tức ngực thường xuyên; Trạng thái lẫn lộn mới; Không tỉnh táo khi thức dậy; Da, móng tay hoặc môi nhợt nhạt, xám, có màu xanh tuỳ tông màu da.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm sao để giữ bản thân luôn an toàn nếu hàng xóm nhà bạn có người nhiễm COVID-19? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác