Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn

Minh Hồng
Bạn luôn cảm thấy tự ti, ngại ngùng khi bắt chuyện với ai đó, đừng lo, chỉ cần thay đổi tư thế một chút thôi, kết quả cuộc nói chuyện sẽ cải thiện đáng kể.

Sau lời nói, ngôn ngữ cơ thể (body language) cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn truyền tải thông điệp. Bạn trông lo lắng, bối rối hay tự tin, bản lĩnh có thể nhìn thấy qua ngôn ngữ cơ thể.

Muốn làm chủ được một cuộc trò chuyện nào đó, chẳng hạn thuyết trình trước lớp, ngoài thông điệp bạn truyền tải, bạn có thể thay đổi dáng điệu và cử động phù hợp. Khi ấy, bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút và thuyết phục người xem hơn nhiều.

Dưới đây là 7 bí quyết tâm lý giúp bạn tự tin trong mọi cuộc trò chuyện:

1. Giao tiếp bằng ánh mắt

Khi bạn nói chuyện với người khác, giao tiếp bằng ánh mắt vô cùng quan trọng. Điều này giúp hai người có sự kết nối, người nghe cảm thấy bạn đáng tin hơn trong khi người nói – là bạn cũng cho thấy bản lĩnh và sự tự tin của mình.

Ngược lại, nếu bạn lảnh tránh ánh mắt sẽ khiến người đối diện mất tập trung, cảm thấy bạn không đáng tin chút nào cả.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 1

2. Ngẩng đầu khi nói chuyện

Những người hay cúi đầu thường khiến người khác cảm giác không tin tưởng, đồng thời họ cũng thể hiện mình đang tự ti, xấu hổ. Trong khi đó, ngẩng đầu và nhìn vào mắt người khác cho thấy bạn là người đáng tin cậy và rất tự tin vào bản thân.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 2

3. Đứng thẳng, tư thế thoải mái

Tư thế ngẩng đầu, ưỡn ngực, dáng lưng thẳng cho thấy bạn rất tự ti và có bản lĩnh. Điều này khiến người đối diện cảm thấy tin tưởng và có cái nhìn tôn trọng bạn hơn.

Ngoài ra, bạn nên để hai chân cách nhau ra một chút để thể hiện sự cởi mở.

Nhớ tránh tư thế gù lưng, căng thẳng, vai co về phía trước và cúi đầu nhé!

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 3

4. Hơi nghiêng người về phía người đối diện

Nên hai người cùng ngồi nói chuyện, bạn nên ngồi thoải mái, hơi nghiêng về phía người đối diện. Điều này giúp họ cảm thấy bạn rất hứng thú với câu chuyện của họ. Chưa kể, nó cũng giúp xóa nhòa rào cản giữa 2 bên.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 4

5. Hướng đôi chân về phía đối phương

Tương tự, một sự thay đổi nhỏ thôi nhưng mang ý nghĩa lớn lao. Khi bạn hướng đôi chân về phía đối phương, bạn sẽ tạo cho người đó cảm giác bạn đang lắng nghe họ, từ đó, họ cũng thoải mái bộc bạch hơn.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 5

6. Mỉm cười

Ai mà thích trò chuyện với một người luôn cau có đúng không. Mỉm cười nhẹ nhàng cùng cái nhướn mày sẽ giúp đối phương cảm thấy bạn là người cảm thông, thân thiện, biết lắng nghe câu chuyện của họ.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 6

7. Không nên cho tay vào túi quần hay khoanh tay

Cho tay vào túi quần khi nói chuyện với người khác thì không được lịch sự lắm đâu, chưa kể, nó cho thấy bạn đang căng thẳng, bất an nên mới muốn giấu tay như vậy.

Tốt nhất, bạn nên để tay thoải mái và đảm bảo đôi bàn tay luôn hiện diện.

Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn - Ảnh 7

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để làm chủ mọi cuộc trò chuyện, 7 bí quyết tâm lý sau đây sẽ giúp bạn tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Teen học quản lý tài chính cá nhân

Đối với thiếu niên, tương lai của thế giới, cách các teen quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ hạnh phúc sau này, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.

Có một ngày gọi là sinh nhật

Sắp đến sinh nhật con rồi. Không chỉ con, mà cả nhà đều mong đợi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần chiêu đãi con và các anh chị em họ của con những món ngon các con vẫn thích. Mọi người đang tìm hiểu xem con đang mơ ước được nhận món quà gì?

Dạy kĩ năng sống cho học sinh qua chuyện cổ tích

Các bạn học sinh khối 3 trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã được tham gia diễn đàn “Xây dựng kĩ năng sống cho trẻ qua chuyện cổ tích”. Diễn đàn là một trong những hoạt động phát triển năng lực học sinh.