Đây là lần đầu tiên trong suốt 900 năm lịch sử trường thay đổi điểm xét tuyển. Từ năm 2020, sẽ có khoảng 250 suất miễn phí tiền học và chỗ ở cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo quy định, trường Đại học Oxford sẽ tuyển các sinh viên có kết quả đạt từ từ A*A*A đến AAA tùy môn. Tuy nhiên, những thí sinh khó khăn đạt mức điểm ABB vẫn sẽ trúng tuyển theo như chính sách mới. Đây là lần đầu tiên hệ thống xét tuyển của trường chấp nhận mức điểm thấp

Trong thông báo hôm nay mà trường Đại học Oxford phát đi, sẽ có 2 chương trình học mang tên "Opportunity Oxford" và "Foundation Oxford" nhằm tăng cường sự đa dạng sinh viên. Cả hai chương trình sẽ được tài trợ bởi trường đại học. Tuy nhiên theo tờ Telegraph thì quỹ học bổng này sẽ được kêu gọi từ các nhà tài trợ trong thời gian tới.

(Ảnh minh họa)

Chương trình “Foundation Oxford” sẽ cho phép 50 sinh viên có tiềm năng học tập cao, những người đã trải qua những bất lợi hoặc từng bị gián đoạn học tập như người tị nạn. Sinh viên sẽ phải vượt qua năm học cơ bản trước khi chính thức được nhận vào học ở Oxford.

Trong khi đó, chương trình "Opportunity Oxford" sẽ kéo dài trong hai tuần và dành cho 200 sinh viên đến từ những nơi có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn. Và họ phải theo học các lớp bắt buộc để hỗ trợ thêm trước khi nhập học vào trường Oxford.

Đến năm 2023, trường đại học Oxford đặt mục tiêu có 25 phần trăm sinh viên thuộc hoàn cảnh khó khăn thay vì 15% như hiện tại.

Giáo sư Louise Richardson, phó hiệu trưởng của Đại học Oxford, nói rằng nỗ lực tuyển dụng mới đánh dấu một sự thay đổi trên biển trong tuyển sinh Oxford.

"Các đồng nghiệp từ khắp trường Đại học, các trường đại học và các khoa đã thống nhất để đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sinh viên và đảm bảo rằng mọi sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đều được trao cơ hội tốt ở Oxford”.

Cả hai chương trình mới của Đại học Oxford đều được xây dựng dành cho những học sinh có thu nhập có điều kiện để học tập tại trường đại học hàng đầu thế giới. Tuy nhiên họ cũng phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về năng lực học tập của nhà trường.