Cụ thể tại  các  trường  top đầu của thành phố đều giảm điểm chuẩn ở nguyện vọng 1. Ví dụ như trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giảm 3,5 điểm, trường Gia Định giảm 3 điểm, trường Bùi Thị Xuân giảm 2,5 điểm...

Trong số 107 trường THPT công lập ở TP. Hồ Chí Minh thì có 2 trường điểm chuẩn thấp nhất là THPT Phong Phú và THPT An Nghĩa là 15 điểm. Tính ra mỗi môn chỉ cần 3 điểm là trúng  tuyển. Bởi điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Các bạn có thể theo dõi điểm chuẩn vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh: Tại đây.

Thầy Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh) đã lý giải với báo chí rằng: "Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có đề thi phù hợp với học sinh, đánh giá được chất lượng giảng dạy ở cấp THCS. Chỉ có đề Toán được các  giáo viên, các chuyên gia đánh giá hơi khó, ở các bài toán vận dụng thực tiễn chiếm 40%, các bạn chưa quen với dạng toán này, chưa làm tốt. Đề thi Tiếng Anh cũng được đánh giá khó hơn một chút".

Lý do thứ hai, là năm nay chính sách công điểm nghề đã bị bỏ nên học sinh không có thêm phần điểm này (khoảng 1-1,5 điểm) dẫn tới điểm chuẩn giảm toàn diện ở tất cả các trường.