Những ngày gần đây, nhiều người luôn than phiền cảm thấy mệt mỏi do thời tiết thay đổi thất thường. Theo dự báo, cuối tuần này, một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống sẽ làm nhiệt độ Hà Nội giảm mạnh 10 độ C. Trong khoảng thời gian 2-3 ngày sắp tới, Thủ đô sẽ tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết nóng bức với nền nhiệt ở mức 23-32 độ C.

Thời tiết thay đổi “chóng mặt” khiến nhiều người không thích nghi kịp. Nhất là khi đang dần chuyển lạnh, Thủ đô lại chuyển nắng nóng như mùa hè.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ 7/11 hằng năm, miền Bắc chính thức lập đông và theo quy luật, thời gian này, miền Bắc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng sẽ liên tiếp đón các đợt không khí lạnh tràn về.

 Nền nhiệt tại Thủ đô Hà Nội.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng thời tiết trái ngược, chuyển biến thất thường này là gì? Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Xuyên - Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, việc có nắng vào những ngày đầu đông không phải là hiện tượng lạ. Mức nhiệt như hiện tại cũng không cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo ông Xuyên, thời điểm tháng 10, tháng 11 là cuối thu đầu đông, các đợt không khí lạnh bắt đầu hoạt động khiến thời tiết khô hanh vì thế mỗi khi có nắng, thời tiết khá khó chịu khiến người dân cảm thấy khô rát khi đi ngoài trời.

Ông Xuyên cho biết thêm, khoảng rạng sáng 15/11, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Đến khoảng ngày 18/11, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh hơn. Ông Xuyên cũng cho rằng, năm nay các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn. Phải sang đầu năm 2018, khu vực đồng bằng Bắc Bộ mới xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại khéo dài trên 3 ngày.

Theo Saostar