Tại Việt Nam, thời gian gần đây, Công ty EPRO – trực thuộc Tập đoàn EGROUP đã hợp tác với Tập đoàn Công nghệ thông tin và Viễn thông hàng đầu Hàn Quốc – SK Telecom, mang đến cơ hội học tập và lập trình cùng với robot thông minh Albert cho các bạn nhỏ Việt Nam. Tại đây, các bạn nhỏ không chỉ được thỏa mãn niềm say mê khám phá công nghệ mà còn cùng thầy cô, bạn bè và người bạn mới Albert tạo nên những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Cùng gặp gỡ một bạn “lập trình viên nhí” để nghe bạn ấy chia sẻ những điều rất thú vị về khóa học lập trình thú vị mang tên E-Robot Coding nhé.

Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân cũng như kể một số điều trong khóa học “E-Robot Coding” vừa rồi mà bạn thấy đáng nhớ nhất không?

Chào cô, chào các bạn. Mình tên là Nguyễn Phúc Thành, mình năm nay 11 tuổi. Khóa học lập trình E-Robot Coding vừa rồi đã để lại rất nhiều điều đáng nhớ cho mình.

Mình và các bạn được lập trình trên chú robot Albert để điều khiển robot di chuyển, đổi màu mắt, đọc Tiếng Anh. Trong giờ học, cả lớp không bao giờ phải ngồi viết bài mà được học trên các thiết bị công nghệ, máy tính bảng và Robot Albert. Thầy cô còn tổ chức các trò chơi rất thú vị như: Khám phá vũ trụ, truy tìm kho báu, học Tiếng Anh,…, vậy là mình được học nhiều kiến thức lĩnh vực khác nữa. Đáng nhớ nhất là cuộc thi cuối khóa, cả lớp được trình diễn các dự án lập trình mà do chính mình tự lên ý tưởng, luyện tập và thực hiện. Kết quả là cả nhóm của mình đã giành được giải nhất.

 Lập trình viên nhí tương lai thích thú khi học cùng robot Albert 1

Bạn Nguyễn Phúc Thành đoạt Giải Nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Wow. Quả là khóa rất khác biệt và thú vị. Vậy thì sau khóa học vừa rồi, bạn thấy mình đã thu được những điều gì mà trước đó bạn chưa có?

Qua khóa học vừa rồi, mình nhận ra không chỉ các chú IT trên TV mới lập trình được đâu ạ. Bây giờ mình đã trả lời được những thắc mắc của mình như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?,… Mình cũng biết sử dụng đúng cách các thiết bị công nghệ, sử dụng các thẻ lệnh lập trình với robot Albert và học thêm được nhiều kiến thức khác trong cuộc sống.

Lập trình viên nhí tương lai thích thú khi học cùng robot Albert 2

Lớp học lập trình “E-Robot Albert”

Chúc mừng bạn đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cuối khóa. Bạn có thể chia sẻ với các bạn đọc một chút về dự án lập trình đã mang về cho bạn giải nhất cuộc thi sáng tạo lập trình vừa rồi không?

Mình nhớ là trong khoảng thời gian bàn bạc lên ý tưởng cho bài thi Dancing with Albert, cả nhóm có rất nhiều ý tưởng, mỗi bạn thích một bài hát khác nhau, nên rất khó khăn để chọn được bài hát. Cuối cùng sau khi bàn bạc khá cao trào thì cả nhóm cũng chọn được một bài hát sôi động, tiết tấu nhanh để Albert thể hiện các động tác khó. Nhưng đến phần nghĩ động tác và lập trình cho robot nhảy theo nhạc thì rất khó nên cả nhóm có lúc nản và cứ lo robot không nhảy được đúng nhạc. Nhưng mọi người đều quyết tâm tập luyện thật nhiều, quá trình tập luyện thì rất vui nên quên hết chán nản luôn. May mắn là khi biểu diễn tiết mục, các bạn robot nhảy rất khớp nhạc và đều nên bài thi được khán giả và Ban Giám khảo cổ vũ, khen ngợi.

Phần thi tiếp theo là Vòng quanh sở thú, chỉ trong 1 phút, cả nhóm phải tính toán để lập trình cho robot gặp được nhiều con vật trong sở thú nhất. Mình chưa từng thấy cả nhóm nghiêm túc và tập trung như vậy.

Mình cảm thấy rất vui vì thông qua dự án lập trình này mà cả nhóm đã thân thiết nhau hơn. Vui hơn nữa là còn giành được giải nhất và một suất học bổng để tham gia tiếp khóa học lập trình. Mình sẽ cố gắng để đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

  Lập trình viên nhí tương lai thích thú khi học cùng robot Albert 3

Đội giành Giải nhất cuộc thi sáng tạo công nghệ cùng Albert

Sau khóa học, bạn đã ứng dụng kiến thức lập trình như thế nào vào cuộc sống hằng ngày?

Khi về nhà, mình sử dụng các đồ công nghệ như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… dễ dàng hơn. Mình có thể giải thích cho các bạn cùng lớp những thắc mắc về kiến thức lập trình và máy tính như: Làm thế nào màn hình máy tính hiển thị được hình ảnh? Tại sao phải sử dụng ngôn ngữ lập trình?.... Mình cũng biết thêm nhiều kiến thức về cuộc sống xung quanh hơn. Khi đi học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, mình tự tin hơn, làm việc nhóm tốt hơn.

Có vẻ như khóa học E-Robot Coding mang lại rất nhiều điều bổ ích cho các bạn nhỏ. Vậy với vai trò là thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi này, bạn có thể chia sẻ một vài bí quyết học tập giúp các bạn học lập trình hiệu quả hơn không?

Sau khóa học, mình thấy rằng lúc học tập ngoài việc phải luôn tập trung, lắng nghe thầy cô thì cũng cần tự khám phá và phát huy sự sáng tạo của mình. Như vậy thì sẽ không bị áp lực và luôn hứng thú học tập. Khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn gì không nên vội nản chí vì sẽ có rất nhiều cách để giải quyết.

Cảm ơn bạn vì những lời chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn một năm học mới với nhiều thành tích tốt hơn nữa và luôn theo đuổi ước mơ lập trình robot của mình nhé!

Xem thêm thông tin về E-Robot Coding tại đây.