Lễ hạ cờ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phạm Quang Trường
17h45 hàng ngày, lễ hạ cờ được tổ chức ở Tashichho Dzong - trung tâm quyền lực của vương quốc Bhutan - do đội nghi thức quân đội Hoàng gia và Phật giáo thực hiện.

Tashichho Dzong (Thimphu Dzong) là trung tâm hành chính của Hoàng gia và Chính phủ Bhutan, nơi nhà vua, Chính phủ, Ban thư ký, các Bộ Nội vụ và Tài chính làm việc.

Tại đây, hàng ngày du khách được vào tham quan ở khung thời gian nhất định (ngoài giờ làm việc của nhà vua và Chính phủ). Đặc biệt, vào 17h45, tại Tashichho Dzong diễn ra nghi thức hạ cờ quốc gia một cách trang nghiêm.

Đội nghi thức là các cảnh sát Hoàng gia Bhutan, nhà sư và đại diện Hoàng gia.

Họ xuất phát từ Thimphu Dzong qua cửa phụ của hoàng cung rồi tiến về kỳ đài. Đi đầu là đội lễ nhạc, tiếp theo là các nhà sư. Đội cảnh sát đi cuối cùng.

Toàn đội nghi lễ có khoảng 20 người, đi qua đoạn đường dài hơn 400 m để thực hiện nghi thức trong khoảng 15 phút.

Đội nghi thức khiêng trụ cuốn cờ.

Kỳ đài chính đặt ở vị trí trung tâm của khu hành chính. Đội nghi thức dàn đội hình chuẩn bị lễ hạ cờ.

Đội trưởng đội cảnh sát hoàng gia thực hiện nghi thức bồng súng chào cờ.

Nhà sư thực hiện các nghi thức đọc kinh cầu nguyện, cúng Phật.

Sau tiếng hô của đội trưởng, lá cờ được hạ xuống. Ông Demba Tshering phụ trách hình ảnh của Đức vua cho biết màu vàng tượng trưng cho vua, màu cam tượng trưng cho Phật, con rồng tượng trưng cho sự thuần khiết của nhân dân, đá quý trong rồng tượng trưng cho sự giàu có phồn vinh của đất nước.

Đội cảnh sát trang nghiêm ôm cờ bước xuống kỳ đài để thực hiện nghi thức cuốn cờ.

Quốc kỳ có kích thước 6,4x4,3 m.

Cảnh sát Hoàng gia thực hiện nghi thức cuốn cờ.

Quốc kỳ được bọc trang trọng cẩn thận và đưa lên giá đỡ.

Đội lễ nhạc bắt đầu thắp trầm hương và tấu nhạc để di chuyển.

Đội nghi thức tiến về Hoàng cung.

Quốc kỳ được đưa vào Thimphu Dzong theo cửa chính và canh gác cẩn thận để tiếp tục thực hiện nghi thức treo cờ vào sáng hôm sau.

Theo Zing

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lễ hạ cờ ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tại chuyên mục Hành Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hành Trang khác

Gió heo may và gió mùa Đông Bắc

Những cơn gió lạnh tràn về, mang theo cái rét buốt của mùa Đông lạnh giá. Saumột đêm tỉnh dậy, mở cửa nhìn ra ngoài ta thấy mưa bắt đầu rơi, những hàng cây nghiêng ngả trong gió.

Thiền giúp chữa lành thân tâm

Thiền là chìa khóa giúp chúng ta có một đời sống khỏe mạnh, là một phương thuốc trị liệu giúp chữa lành thân và tâm, dứt trừ được mọi tham ưu ở đời, đồng thời thiền chính là con đường duy nhất dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Hành trang từ A-Z cho một chuyến đi dã ngoại

Để có một chuyến đi cắm trại dã ngoại thư giãn và thú vị, việc đầu tiên các bạn cần phải có công tác chuẩn bị thật tốt. Mang theo đầy đủ các vật dụng trang thiết bị cần thiết sẽ giúp cho bạn toàn toàn tận hưởng thiên nhiên mà không phải lo lắng bất cứ việc gì khác.