Trang MBG trích dẫn một câu nói của Virginia Satir để chia sẻ một liệu pháp mà các gia đình nên tôn trọng: "Chúng tôi cần bốn cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Chúng tôi cần tám cái ôm mỗi ngày để duy trì. Chúng tôi cần mười hai cái ôm mỗi ngày để tăng trưởng".

Lí do chúng ta cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày 1

Theo đó, khi đưa ra bài viết này, ông kể rằng bản thân mình từng băn khoăn không biết tám hoặc nhiều hơn có phải quá cao không. Và rồi ông đem chuyện hỏi cô con gái nhỏ. "Có bao nhiêu cái ôm mỗi ngày con thích?". Cô ấy nói," Con sẽ không thể cho bố biết con thích bao nhiêu cái ôm, nhưng chắc chắn nhiều hơn tám".

"Điều đó thực sự làm tôi mỉm cười và chạm đến trái tim tôi. Và tôi nhận ra cách hữu cơ và sâu sắc sự cần thiết của những cái ôm. Là một người cha yêu thương, tôi nhận được rất nhiều cái ôm từ công chúa nhỏ của tôi. Và như một liệu pháp yoga, tôi thường cho và nhận hàng từ các học trò của tôi vào cuối năm học. Tôi tìm thấy tình yêu ở đó, như là một phương thuốc diệu kỳ", Virginia Satir chia sẻ. 

Cùng khám phá những lý do tại sao bạn nên ôm những người yêu quý của mình nhiều hơn nhé:

1. Ôm chống lại cảm cúm và cảm lạnh

Ôm có hiệu quả trong việc bảo vệ những người dễ bị lây nhiễm, chẳng hạn như nhiễm virus cúm. Nó cũng giúp bạn giảm nguy cơ bị cảm lạnh hơn so với người không thường xuyên thực hiện hành vi ôm.

Lí do chúng ta cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày 2

2. Ôm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài sự dễ chịu mà một cái ôm mang lại, hormone oxytocin tiết ra trong khi ôm cũng làm làm xuất hiện các kích thích tố khác chống nhiễm trùng. Sự kết hợp giữa cảm giác dễ chịu và lợi ích về sức khỏe sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

3. Ôm giúp giảm đau

Trong khi những cái ôm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hormone oxytocin xuất hiện cũng làm giảm mức độ đau đớn. Thông thường, khi chúng ta cảm thấy đau, phản ứng tự nhiên là chà xát và massage vùng bị ảnh hưởng. Trên thực tế, các nhà khoa học chỉ ra rằng, một sự động chạm dịu dàng của cái ôm cũng đủ tiết ra lượng oxytocin có thể khiến chúng ta thấy bớt đau.

Lí do chúng ta cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày 3

4. Ôm làm giảm nồng độ áp lực máu

Một lần nữa, hormone oxytocin đóng một vai trò quan trọng ở đây, vì nó làm giảm cortisol trong cơ thể, do đó làm giảm huyết áp. Khi bạn ôm người khác, tiểu thể Pacinian - một loại thụ thể áp lực trên da - sẽ được kích hoạt và gửi tín hiệu đến não để làm giảm huyết áp.

5. Ôm giảm căng thẳng cơ bắp

Một cái ôm thúc đẩy lưu thông máu trong các mô mềm, do đó giúp làm thư giãn cơ bắp căng thẳng và chống đau.

6. Ôm thúc đẩy sức khỏe não bộ

Các hormone oxytocin thực sự có lợi cho cơ thể. Khi hormone này được kích thích thông qua hành vi ôm, nó làm tăng sức mạnh bộ nhớ, kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, giúp cân bằng giữa tính chủ động và sự bình tĩnh.

Lí do chúng ta cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày 4

7. Ôm đốt cháy calo

Một cái ôm đốt cháy khoảng 12 calo - tuy không thể gọi là nhiều nhưng sự thật này cũng đáng chú ý với những ai đang có nhu cầu giảm cân.

8. Ôm làm giảm nguy cơ bệnh tim

Một lần nữa - tất cả nhờ vào hormone oxytocin! Khi hormone này đóng một vai trò quan trọng như đã nói ở trên trong việc giữ ổn định mức độ căng thẳng, lo lắng và huyết áp ở mức thấp, nó cũng góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Khi nồng độ serotonin thấp, bạn có nhiều khả năng đối mặt với những cảm xúc liên quan đến trầm cảm và cô đơn. Nhưng một cái ôm có thể làm tăng lượng sản xuất serotonin trong não, giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy chán nản và buồn bã, hãy ôm một người thân yêu của mình thật chặt.

Lí do chúng ta cần ít nhất 8 cái ôm mỗi ngày 5

9. Ôm giúp xây dựng lòng tin và cảm giác an toàn

Ôm dạy chúng ta làm thế nào để cho và nhận. Ôm có giá trị như nhau trong việc tiếp nhận và được tiếp nhận sự ấm áp, như để cho và chia sẻ. Ôm dạy chúng ta cả cách làm thế nào để yêu thương. Điều này giúp với giao tiếp cởi mở và trung thực. 

Việc trao đổi năng lượng giữa người ôm là một sự đầu tư trong các mối quan hệ. Nó khuyến khích sự đồng cảm và hiểu biết. Và, đó là hiệp đồng, có nghĩa là toàn bộ là nhiều hơn tổng của các bộ phận của nó: 1+ 1 = 3 hoặc nhiều hơn! Sức mạnh tổng hợp này có nhiều khả năng dẫn đến đôi bên cùng có lợi.

10. Cái ôm làm tăng lòng tự trọng

Ôm sinh ra cảm được yêu thương đặc biệt giống như thuộc cùng gia đình. Giá trị bản thân và cảm giác xúc giác được gắn vào hệ thống thần kinh của chúng ta từ lúc còn nhỏ. Những âu yếm nhận được từ cha và mẹ, sẽ vẫn còn in dấu ở cấp độ tế bào và nhắc nhở khi chúng ta lớn lên. Do đó, những cái ôm có khả năng kết nối con người và tăng lòng tự trọng. 

QQsan

Nguồn: MBG