Tại TP.HCM, theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, thành phố đang khôi phục dần để học sinh có thể học tập bình thường. Hiện tại, học sinh từ lớp 7 trở lên đã có thể đi học trực tiếp, song song với học trực tuyến.

Với khối lớp từ Mầm non đến lớp 6, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xây dựng kế hoạch để các em có thể quay lại trường sau Tết Nhâm Dần 2022. Phương châm của thành phố là tạo điều kiện hết sức cho các em được học tập nhưng phải đảm bảo an toàn với dịch COVID-19.

Theo thống kê từ Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, do ảnh hưởng của học trực tuyến kéo dài và làn sóng hồi hương, hơn 7.500 học sinh thành phố đã rút học bạ, chuyển về quê. Trong số này phần lớn ở bậc tiểu học; bậc THCS rất ít bởi khối 7-12 đã được trở lại trường.

Nhiều tỉnh miền Tây đã cho học sinh học trực tiếp, các tỉnh khác đề xuất phương án trở lại trường trễ nhất sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, tại Đồng Tháp, học sinh khối 9 và 12 sẽ trở lại trường vào đầu tuần tới (17/1). Nhiều giải pháp được đưa ra để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại như chia lớp, giãn cách, tập huấn giáo viên ứng phó khi phát sinh F0, khuyến khích học sinh có triệu chứng sốt, ho ở nhà theo dõi sức khoẻ... Các khối lớp còn lại vẫn duy trì học trực tuyến.

 - Ảnh 1

Tại An Giang, gần 1.800 học sinh lớp 9 và 12 thuộc tám trường ở huyện Châu Phú đã đến lớp từ 10/1, đạt tỷ lệ 89%. Tương tự, các trường mở cửa trở lại cũng phải đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, kiểm soát an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, trước khi tới trường, học sinh và giáo viên cũng được ngành y tế test nhanh để đảm bảo an toàn.

Sau khối 12 tới trường hôm 10/1, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang tiếp tục đề xuất để các khối từ lớp 7 đến 11 học trực tiếp ngay sau tết Nguyên Đán. Việc trở lại trường không thực hiện ở các địa phương có cấp độ dịch 3 và 4.

Một số địa phương khác của miền Tây đã cho học sinh đến trường, sớm nhất là Long An từ đầu 12/2021. Kế đến là Trà Vinh, học sinh từ lớp 7 đến 12 trở lại trường vào cuối tháng 12/2021, song học trực tiếp chỉ áp dụng tại các địa phương đang ở cấp độ dịch 1 và 2.

Học sinh lớp 9 và 12 tại Tiền GiangBến Tre lần lượt trở lại trường từ 3/1 và 10/1. Tương tự, lớp 12 tại huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang học trực tiếp từ đầu tuần này 10/1. Học sinh THCS và THPT tại Sóc Trăng đến trường sớm nhất vào 4/1, Cần Thơ từ tuần sau 17/1. Sau Tết Nguyên Đán, các lớp 5, 9, 12 tại Bạc Liêu sẽ học trực tiếp.