Tại TP.HCM, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thời gian qua, cơ bản các trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và xử lý linh hoạt khi phát hiện F0 trong trường. Tình hình dạy và học trực tiếp đạt hiệu quả tích cực, thích ứng với tình hình chung của TP. 

Sau hai tuần thí điểm cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp, UBND TP.HCM sẽ quyết định lộ trình tổ chức dạy học trực tiếp sắp tới với các khối lớp khác. Riêng khối 9 và 12, học sinh vẫn đến trường học sau ngày 25/12 như 2 tuần trước đó. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị cần sẵn sàng kế hoạch, tâm thế chủ động khi TP có quyết định thì triển khai dạy học trực tiếp cho HS các khối lớp khác đi học trở lại.

Về lộ trình mở cửa trường học và tổ chức học trực tiếp từ ngày 3/1/2022, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. “Hiện tại khi thí điểm, mỗi trường chỉ tổ chức một khối lớp, còn sắp tới tổ chức cho 3 khối lớp thì thế nào? Chẳng hạn như có một số thầy cô đề nghị luân phiên cho học sinh học trực tiếp, học trực tuyến hoặc học trực tiếp đầy đủ nhưng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch. Nói chung công tác tổ chức cho học sinh đi học trở lại phải đúng tinh thần thích ứng an toàn và linh hoạt”, ông Đức nói.

Học sinh tại Hà Nội đang được tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19. Tính đến nay, đã có gần 800.000 trẻ em được tiêm vaccine phòng Covid-19, đạt trên 92% với nhóm từ 15-17 tuổi và gần 50% với nhóm 12-14 tuổi. Nhiều trường học mong muốn sau khi học sinh tiêm đủ 2 mũi vaccine, các em sẽ được đi học trở lại.

Học sinh Hà Nội đang được tiêm vaccine COVID-19 để sẵn sàng tới trường
Học sinh Hà Nội đang được tiêm vaccine COVID-19 để sẵn sàng tới trường

Theo thông báo từ Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, bắt đầu từ thứ 2 tuần sau (27/12), học sinh các cấp từ mầm non tới THCS sẽ trở lại trường học trực tiếp. Trước đó, chiều 22/12, Sở GD&ĐT Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và cơ sở trực thuộc về việc tổ chức cho học sinh khối lớp 10, 11 học trực tiếp từ ngày 23/12. Đối với học sinh các khối lớp từ 6 đến 9 đang học trực tuyến sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 27/12.

Tại Nghệ An, học sinh cấp tiểu học và học sinh khối 6, 7, 8 TP. Vinh sẽ trở lại trường vào thứ 2 tuần tới, ngày 27/12 sau khi học sinh lớp 9 và bậc THPT đã đến trường hơn 1 tháng qua. Như vậy, toàn bộ học sinh TP Vinh sẽ đến trường sau gần 4 tháng ở nhà học trực tuyến. TP Vinh là địa phương cuối cùng tại Nghệ An cho toàn bộ học sinh đến trường học trực tiếp.

Trong khi đó tại Hà Giang, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Để đảm bảo an toàn, UBND huyện đồng ý cho trẻ em mầm non, học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm dừng tới trường từ ngày 23/12 đến khi có thông báo mới.

Ngày 22, 23/12, Hà Nam phát hiện 2 học sinh Trường THCS Thanh Hải (huyện Thanh Liêm) nhiễm COVID-19. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR các F1 và test nhanh toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường. Trường THCS Thanh Hải tạm nghỉ học 1 ngày để chờ kết quả xét nghiệm các F1 rồi mới quyết định phương án dạy, học tiếp theo.