Để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có một các Tết vui tươi, yên bình, an toàn, tiết kiệm Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT và các trường học, trung tâm, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tốt các nội dung như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị trường học, Sở GD&ĐT được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và 7 ngày liên tục, từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/02/2018 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là 11 ngày: từ ngày 11/2/2018 đến hết ngày 21/2/2018 (tức từ ngày 26 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 06 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Lịch nghỉ học và tập trung học sinh trở lại học, nhà trường phải thông báo công khai để cho phụ huynh biết.

Ảnh minh họa.

Các đơn vị treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 14/2/2018 đến hết ngày 18/2/2018. Lưu ý việc treo cờ phải đúng quy định nội dung, hình thức, treo khẩu hiệu, phải theo hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị theo đúng phương châm vui tươi, yên bình, an toàn và tiết kiệm.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống với chủ đề Đảng, Bác Hồ về kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 về đất nước, quê hương đổi mới… Lồng ghép nội dung yêu cầu tuyên truyền vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đáp ứng nhu cầu vui Xuân, đón Tết.

Phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, vận động giúp đỡ kịp thời những gia đình cán bộ, giáo viên gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn, ốm đau, bệnh tật, học sinh, sinh viên nghèo, trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn để mọi người được hưởng Tết, đón xuân vui tươi, đầm ấm.

Trong điều kiện cụ thể, các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, nhà giáo lão thành, cán bộ và chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn. Thực hiện việc chăm sóc di tích lịch sử, văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ đã đảm nhận.

Huy động cán bộ, giáo viên và học sinh vệ trường lớp và những nơi công cộng, tổ chức trồng, chăm sóc cây nhân dịp Xuân mới nhằm tạo cảnh quan sư phạm, môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp cũng như tham gia tích cực phong trào trồng cây tại địa phương.

Không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định, không được tổ chức đoàn đến thăm, chúc Tết tặng quà với cơ quan cấp trên, nghiên túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn trong cơ quan, đơn vị. Chủ động phối hợp với bộ đội, công an địa phương và các ngành có liên quan tiếp tục thực hiện các kế hoạch về phòng chống các loại tội phạm (tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về ma túy, tội phạm về môi trường, tội phạm về kinh tế, tham nhũng), không để tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, gây bất an trong dư luận xã hội.

Tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ, cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền.

Không uống rượu bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định… Thực hiện quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Thời gian nghỉ Tết khá dài, chính vì vậy Sở GD-ĐT đề nghị các đơn vị tổ chức bố trí cán bộ, giáo viên trực 24/24 giờ để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ.

Phòng chống cháy nổ, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc khi xảy ra. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng tại địa phương xử lý đối với những trường hợp vi phạm, đồng thời báo cáo nhanh về Văn phòng Sở GD-ĐT.

Sau Tết là thời điểm học sinh đi học không thường xuyên, tự ý bỏ học, các đơn vị trường học trong toàn tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các cấp, tổ chức xã hội để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học sau Tết.

 

Theo báo Công lý