Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời

Minh Hồng
Dạo này dân tình đổ xô đi mua một số loại thuốc nhỏ mắt với hy vọng có thể giảm độ cận, từ đó, thoát kiếp “4 mắt”, nhưng sự thật thì sao?

Cận thị là tật về mắt phổ biến hiện nay, thường xuất hiện khi chúng mình đang ở tuổi đi học. Tật cận thị làm giảm khả năng nhìn, khiến bạn chỉ có thể nhìn gần, nhìn xa thấy mờ, gây khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Khi bị cận thị, hội “4 mắt” rủ nhau mày mò trên MXH, hỏi các chuyên gia các loại thuốc mắt chữa cận thị với hy vọng giảm độ cận từ từ rồi hết hẳn. 

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 4

Trả lời thắc mắc của teen, BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y) khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ một loại thuốc nào mang tên thuốc chữa cận thị - loại thuốc chữa dứt điểm các vấn đề nhìn mờ, chỉ nhìn được vật khi ở gần... như nhiều người đang quan tâm. Thuốc nhỏ mắt cũng không ngoại lệ.

"Với thuốc nhỏ mắt, ta chỉ dám hi vọng vào khả năng giảm độ chiết quang của giác mạc mà thôi", BS Quang khẳng định. Điều đó đồng nghĩa với việc, thuốc nhỏ mắt, dù là bất cứ loại nào trong hiện tại, đều không thể có chức năng chữa khỏi cận thị như nhiều người đang nghĩ.

"Cơ chế của cận thị là thay đổi cấu trúc của mắt theo 2 hướng. Một là tăng độ hội tụ của mắt. Hai là tăng độ dài trục trước sau của mắt. Muốn chữa được cận thị cần giải quyết một trong 2 vấn đề này nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có công nghệ nào rút ngắn được chiều dài trục trước sau của mắt", BS Quang giải thích.

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 2

Theo BS, chỉ có cách giảm độ hội tụ của mắt theo 3 phương pháp: Một là giảm độ cong của giác mạc; Hai là giảm độ chiết quang của giác mạc; Ba là đặt một thấu kính phân kỳ vào mắt.

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 1

Về thông tin cho rằng có một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops được nghiên cứu khẳng định chữa được cận thị. BS Quang giải thích: "Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops, được phát triển bởi các nhà khoa học ở Israel. Nó chứa những hạt nano có khả năng thẩm thấu hoặc bám lại trên bề mặt giác mạc, làm thay đổi độ chiết quang của giác mạc. Tuy nhiên, loại thuốc nhỏ mắt này chỉ đang được thử nghiệm trên động vật chứ chưa được thể hiện trên người và chưa được lưu hành trên thị trường Việt Nam".

Chuyên gia cho biết thêm, hiện nay ngoài thị trường cũng có nhiều loại thuốc được quảng cáo tốt cho người bị cận thị, giúp giảm tình trạng cận thị... nhưng thực tế "đều không có tác dụng chữa cận thị".

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 3

Chúng ta, tất nhiên hy vọng sẽ có một loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nhưng đó là câu chuyện của tương lai. 

Còn hiện tại, bạn chỉ có thể thay đổi chế độ sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi hợp lý để mắt không quá tải, tập các bài tập cho mắt và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!

 

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Adenovirus - Cách nhận biết và phòng tránh

Virus Adeno được biết đến là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đây là một bệnh virus cấp tính và có những triệu chứng lâm sàng rất đa dạng, lây lan nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Virus Adeno gây ra biến chứng nguy hiểm nào?

Trao đổi với báo chí sáng 16/9, PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, với cơ địa khỏe mạnh, người mắc virus Adeno có thể tự khỏi nhưng với bệnh nhân bệnh nền, sức đề kháng kém dễ suy hô hấp, nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị sớm, người bệnh có thể tử vong

5 bệnh thường gặp vào mùa thu và lời khuyên của bác sĩ

Thời tiết mùa thu được coi là dễ chịu nhất trong năm, nhưng cũng là mùa thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu.