Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời

Minh Hồng
Dạo này dân tình đổ xô đi mua một số loại thuốc nhỏ mắt với hy vọng có thể giảm độ cận, từ đó, thoát kiếp “4 mắt”, nhưng sự thật thì sao?

Cận thị là tật về mắt phổ biến hiện nay, thường xuất hiện khi chúng mình đang ở tuổi đi học. Tật cận thị làm giảm khả năng nhìn, khiến bạn chỉ có thể nhìn gần, nhìn xa thấy mờ, gây khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Khi bị cận thị, hội “4 mắt” rủ nhau mày mò trên MXH, hỏi các chuyên gia các loại thuốc mắt chữa cận thị với hy vọng giảm độ cận từ từ rồi hết hẳn. 

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 4

Trả lời thắc mắc của teen, BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y) khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ một loại thuốc nào mang tên thuốc chữa cận thị - loại thuốc chữa dứt điểm các vấn đề nhìn mờ, chỉ nhìn được vật khi ở gần... như nhiều người đang quan tâm. Thuốc nhỏ mắt cũng không ngoại lệ.

"Với thuốc nhỏ mắt, ta chỉ dám hi vọng vào khả năng giảm độ chiết quang của giác mạc mà thôi", BS Quang khẳng định. Điều đó đồng nghĩa với việc, thuốc nhỏ mắt, dù là bất cứ loại nào trong hiện tại, đều không thể có chức năng chữa khỏi cận thị như nhiều người đang nghĩ.

"Cơ chế của cận thị là thay đổi cấu trúc của mắt theo 2 hướng. Một là tăng độ hội tụ của mắt. Hai là tăng độ dài trục trước sau của mắt. Muốn chữa được cận thị cần giải quyết một trong 2 vấn đề này nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có công nghệ nào rút ngắn được chiều dài trục trước sau của mắt", BS Quang giải thích.

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 2

Theo BS, chỉ có cách giảm độ hội tụ của mắt theo 3 phương pháp: Một là giảm độ cong của giác mạc; Hai là giảm độ chiết quang của giác mạc; Ba là đặt một thấu kính phân kỳ vào mắt.

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 1

Về thông tin cho rằng có một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops được nghiên cứu khẳng định chữa được cận thị. BS Quang giải thích: "Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops, được phát triển bởi các nhà khoa học ở Israel. Nó chứa những hạt nano có khả năng thẩm thấu hoặc bám lại trên bề mặt giác mạc, làm thay đổi độ chiết quang của giác mạc. Tuy nhiên, loại thuốc nhỏ mắt này chỉ đang được thử nghiệm trên động vật chứ chưa được thể hiện trên người và chưa được lưu hành trên thị trường Việt Nam".

Chuyên gia cho biết thêm, hiện nay ngoài thị trường cũng có nhiều loại thuốc được quảng cáo tốt cho người bị cận thị, giúp giảm tình trạng cận thị... nhưng thực tế "đều không có tác dụng chữa cận thị".

Liệu có loại thuốc nhỏ mắt nào chữa được cận thị không? Chuyên gia sẽ cho bạn trả lời - Ảnh 3

Chúng ta, tất nhiên hy vọng sẽ có một loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị nhưng đó là câu chuyện của tương lai. 

Còn hiện tại, bạn chỉ có thể thay đổi chế độ sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi hợp lý để mắt không quá tải, tập các bài tập cho mắt và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Khuyến cáo dịch bệnh gia tăng dịp cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh

'Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan' - Đây là khuyến cáo vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đưa ra trong thời điểm Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề.