Linh thiêng thánh địa Mỹ Sơn

Đông Du
Trong hành trình từ Bắc vào Nam, bạn đã từng ghé thăm Thánh địa Mỹ Sơn chưa? Thật thiếu sót nếu hành trình khám phá mảnh đất hình chữ S của các bạn lại thiếu đi địa điểm đặc biệt này đấy.

Ngược dòng lịch sử

Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc đền tháp cổ của người Chăm xưa đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Theo những ghi chép trên tấm bia sớm nhất ở Mỹ Sơn thì khởi đầu, đó là một ngôi đền thờ thần Siva - Bhadravarman được làm bằng gỗ từ thế kỷ thứ IV. Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ VI, trong một cơn hỏa hoạn, ngôi đền đã bị cháy, hỏng. Sang đầu thế kỷ thứ VII, vua Sambhuvarman đã dùng gạch để xây dựng lại ngôi đền chắc chắn hơn. Các triều đại vua Chăm tiếp theo từ đó vẫn tiếp tục tu sửa lại các đền tháp cũ, đồng thời xây thêm nhiều đền tháp mới.

Sau nhiều thế kỷ liên tiếp xây dựng và tôn tạo, thánh địa Mỹ Sơn có khoảng hơn 70 công trình kiến trúc độc đáo bằng gạch đá, trở thành trung tâm kiến trúc linh thiêng quan trọng bậc nhất của người Chăm. Tuy nhiên, do chiến tranh tàn phá, hiện nay, Mỹ Sơn chỉ còn khoảng hơn 30 công trình, trong đó chỉ có khoảng 20 công trình giữ được dáng vẻ ban đầu.

Trung tâm kiến trúc, tôn giáo

Trải qua mỗi thời kỳ lịch sử, các đền tháp lại có kiến trúc mang phong cách, dấu ấn riêng của từng triều đại, nhưng hầu hết đều được xây dựng trên một mặt bằng hình tứ giác và gồm ba phần: Đế tháp biểu hiện thế giới trần gian, thân tháp biểu hiện thế giới thần linh kỳ bí và phần trên cùng là hình người dâng hoa theo nghi lễ hoặc hình động vật, hoa lá gần gũi với cuộc sống.

Điểm đặc biệt ở các đền tháp là các viên gạch như chỉ được mài rồi chồng xếp lên nhau chứ không hề dùng các chất kết dính thông thường nhưng vẫn liền khối vững chắc. Trên gạch còn lưu giữ lại nhiều dấu tích của nghệ thuật điêu khắc, chạm nổi các hình ảnh sống động về các vị thần, tu sĩ, hoa lá, muông thú... Có thể nói, thánh địa Mỹ Sơn là minh chứng cho thấy đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm-pa, là niềm tự hào không chỉ của Việt Nam chúng ta mà còn cả của Đông Nam Á.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 14 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Linh thiêng thánh địa Mỹ Sơn tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.

Tìm nơi ẩn thân của loài vật

Trong 7 bức ảnh này đều có một loài vật đang ẩn mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lướt qua thì bạn chẳng thể phát hiện ra chúng đang ở vị trí nào, bởi vì chúng có nghệ thuật tàng hình “ảo ma ca na đa” vi diệu mà.