Theo báo Lao Động đưa tin, vào chiều tối 29/12, thầy Trần Quang Mẫn - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã cho dừng thi môn Toán (học kỳ I, lớp 12, cấp trung học phổ thông) trên địa bàn toàn tỉnh.

Thầy Mẫn cũng cho hay, do có thông tin đề thi môn Toán (học kỳ 1, lớp 12) bị lộ nên Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã cho dừng thi từ chiều 29/12 để kiểm tra.

Còn theo báo Tuổi trẻ, Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết đề toán đã được học sinh trao đổi với nhau trên mạng. Sau đó, một cán bộ của Sở đã nhận được hình ảnh đề do học sinh của một trường ở TP Nha Trang gửi đến. Cán bộ này đã báo cáo với lãnh đạo Sở GD&ĐT. Sau khi xem xét, ngay đầu giờ chiều 29/12, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tạm dừng kiểm tra học kỳ I môn toán vì đề đã bị lộ.

Lộ đề thi môn Toán lớp 12, Khánh Hòa cho học sinh dừng thi 1

Chiều 29/12, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo tất cả các trường THPT tạm dừng tổ chức kiểm tra học kỳ I môn Toán đối với toàn bộ học sinh lớp 12 toàn tỉnh. (Ảnh minh họa)

Động thái này của Sở GD&ĐT xuất phát từ thông tin học sinh râm ran cùng nhau là đề thi bị lộ. Thông tin đề bị lộ còn xuất hiện ở cả môn Văn. Các học sinh truyền cho nhau đề thi này khi ngày thi chưa diễn ra. Không chỉ truyền miệng, nội dung đề thi còn lan truyền trên mạng.

Việc kiểm tra học kỳ I đối với học sinh lớp 12 trong toàn tỉnh Khánh Hòa đều theo lịch chung của Sở GD&ĐT. Có tất cả 9 môn lớp 12 học sinh toàn tỉnh phải kiểm tra theo đề chung của Sở GD&ĐT.

Sáng 29/12 học sinh lớp 12 đã được kiểm tra hai môn văn và ngoại ngữ. Vào đầu giờ chiều 29/12, khi các trường đang chuẩn bị mở niêm phong đề toán thì Sở GD/ĐT yêu cầu tạm dừng, các trường giữ nguyên niêm phong toàn bộ đề toán.

Tờ Tuổi trẻ cho hay, đề nghị công an xác minh một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết theo quy trình, đề kiểm tra chung các môn theo quy định đều do Sở đưa xuống trước cho các trường. Sau đó các trường sẽ tổ chức in sao và cho học sinh kiểm tra.

"Cho đến nay, đề toán bị lộ từ khâu nào hiện vẫn chưa thể xác định. Sở GD&ĐT đã báo và đề nghị Công an tỉnh kiểm tra, xác minh" - lãnh đạo Sở được nêu cho biết vào lúc hơn 15 giờ chiều cùng ngày.

Một phó hiệu trưởng của một trường THPT ở TP Nha Trang, trường có học sinh đã chụp lại đề toán từ mạng xã hội và chuyển cho cán bộ Sở GD&ĐT, cho rằng: "Có thể em học sinh của trường chỉ là người đã chụp lại đề đã bị lộ rồi chuyền nhau trên mạng thôi. Còn đề đó bị lộ ở đâu thì chưa thể khẳng định, phải chờ Sở GD&ĐT và cơ quan chức năng xác định mới rõ".

Lộ đề thi môn Toán lớp 12, Khánh Hòa cho học sinh dừng thi 2

Lộ đề thi môn Toán lớp 12, Khánh Hòa cho học sinh dừng thi 3

Đề thi môn văn lớp 12 mà nhiều học sinh ở Khánh Hòa cho rằng đã bị lộ

Hiện tại, một số học sinh ở Khánh Hòa còn cho rằng cả đề văn lớp 12 (đã làm kiểm tra vào buổi sáng) khả năng cũng đã bị lộ. Tuy nhiên, thông tin này đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa phủ nhận. "Đến giờ hoàn toàn chưa có thông tin nào khẳng định có chuyện đề văn cũng bị lộ cả", lãnh đạo Sở cho biết.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)