Loài người sẽ không bao giờ “thoát” khỏi con côn trùng đáng ghét này 1

Tờ Wall Street Journal dẫn kết quả nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy: Những con gián cái (giống Mỹ), vốn là loài gián phổ biến khắp thế giới hiện nay, có thể sinh sản với tốc độ... chóng mặt, đáng nói là dù không có con đực, chúng vẫn có thể sinh sản như thế.

Nguyên nhân được giải thích là những con gián cái này đẻ trứng theo hình thức sinh sản vô tính, ấp nở mà không cần hoạt động giao phối với con đực. Điều này đồng nghĩa với, một con gián cái đã... đủ để duy trì nòi giống của loài côn trùng đáng ghét này.

Mới đây nhất, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Hiroshi Nishino tại trường Đại học Hokkaido, Nhật Bản cho biết: Nhóm đã theo dõi một nhóm gián cái sống chung với nhau trong hơn 3 năm, bắt đầu với 15 con vào tháng 12/2013. Kết quả là nhóm này đã tăng “nhân khẩu” lên tới… 1000 con, tất cả đều là gián cái.

Loài người sẽ không bao giờ “thoát” khỏi con côn trùng đáng ghét này 2

Nhóm kết luận: Sự hình thành sinh sản vô tính ở gián còn dễ dàng hơn nhiều so với loài sâu bướm Periplaneta americana trên toàn thế giới. Cũng theo nhóm nghiên cứu, gián cái thường “thích” chung sống với nhau hơn, có lẽ do chúng cảm thấy… con cái của mình sẽ được bảo vệ an toàn hơn.

Một thông tin… “đáng sợ” hơn nữa, khoảng cách giữa các lần sinh đẻ của gián cái tối thiểu chỉ là… 18 ngày.

Chưa hết, theo tiến sĩ Nishino: “Loài gián đã sống sót qua 300 triệu năm, kể từ thời khủng long và hầu như không có sự biến đổi hình dạng nào”.

Với số lượng và tốc độ sinh đẻ như thế này, biết bao giờ loài người mới “thoát” được cảnh phải chung sống với loài côn trùng mang tên gián, phải không các ấy?

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: WSJ