Cấp bậc đào tạo trước Đại học thường được giảng dạy ở các trường trung học, các học viện và các trường cao đẳng. Các khóa học bao gồm: AS level, A-level, Scottish Highers và các chương trình dự bị, chuyển tiếp đại học hay tương đương.

Nếu bạn đang học tập tại các trường Phổ thông trung học tại Việt Nam và muốn tìm hiểu về du học Anh Quốc, những thông tin về các chương trình liên thông, chuyển tiếp lên Đại học tại Anh Quốc sẽ rất bổ ích.

A-level

A-level là chứng chỉ được chấp nhận phổ biến nhất tại Vương quốc Anh cho đầu vào đại học. Hàng năm có hơn 350.000 thí sinh làm bài 780.000 bài thi A-level. Đây là những khóa học thường kéo dài 2 năm và bao gồm nhiều môn học như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học, khoa học xã hội, kỹ thuật, công nghệ, du lịch… nhằm giúp học sinh chuẩn bị kiến thức và kĩ năng tốt nhất trước khi ứng tuyển vào các trường đại học. Để học A-level, học sinh cần đủ 17 tuổi, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam với học lực khá trở lên. Nếu bạn học phổ thông tại Vương quốc Anh, bạn cần đạt 5 môn GCSE mức điểm A* đến C. 

Điểm độc đáo của  khoóa học này là sự đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo khả năng học vấn và kinh nghiệm của người học. Tuỳ kết quả đạt được sau chương trình dạy nghề, sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học.

Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate - IB)

Ra đời sau A-Level, IB đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn trên toàn cầu do những đặc điểm ưu việt trong mô hình giáo dục của mình. 

Chương trình IB thường kéo dài 2 năm đưa ra nhiều lựa chọn về môn học, khuyến khích phát triển nhiều kĩ năng và chú trọng vào tư duy độc lập cùng với tính sáng tạo - những tiêu chí mà các trường đại học hàng đầu thế giới vẫn luôn tìm kiếm trong những sinh viên tương lai của mình.

Xếp hạng các trường

Các bậc cha mẹ thường hay tìm đến các bảng xếp hạng, nhưng điều quan trọng là có rất nhiều bảng xếp hạng khác nhau và đều dựa vào những tiêu chí chủ quan của riêng mình để đánh giá trường, điều này làm nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bối rối. Ở Anh có hơn 2,500 trường công lập và tư thục chỉ phục vụ cho 7% dân số, việc lựa chọn một trường nằm trong top 100 thực sự là không hề đơn giản.

Tiêu chuẩn giảng dạy của các trường hàng đầu thường gần giống nhau; trong năm nay trường có thứ hạng cao không có nghĩa rằng trường vẫn nằm trong top 100 vào lúc con bạn học, sự thay đổi nhỏ nhất trong GSCE và A Level hoặc kết quả IB có thể làm thứ hạng trường tăng hoặc giảm vài bậc. Ngoài ra, tìm kiếm một trường học xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc âm nhạc chẳng hạn là một ý tưởng điên rồ. Tất cả các trường ở Anh phải tuân theo giáo trình tiêu chuẩn quốc gia và những trường hàng đầu sẽ có giáo viên giỏi trong tất cả các ngành vì họ có khả năng trả cho điều tốt nhất. Giáo trình học được thiết kế để cung cấp cho sinh viên một phương pháp giáo dục hoàn hảo và giúp họ khám phá những điều thú vị trong việc học tập tại trường.

Cuối cùng, lựa chọn trường trong bảng xếp hạng chỉ là một tiêu chí, tốt nhất các học sinh và phụ huynh nên đến thăm trường tận nơi để đưa ra quyết định phù hợp nhất với khả năng của mình.

Thông tin về các khóa dự bị đại học 

Nhằm giúp các bạn học sinh THPT, các vị phụ huynh quan tâm đến các khóa dự bị đại học tại Vương quốc Anh có thêm nhiều thông tin hữu ích và cập nhật, Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức "Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh - Bậc phổ thông và dự bị Đại học" vào tháng 3 này tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện hơn 25 trường phổ thông, cao đẳng và đại học đến từ Vương quốc Anh, các trường cung cấp các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng nhiều thông tin hữu ích về các khóa dự bị đại học, các khóa học hè 2018 và nhiều cơ hội học bổng giá trị.

Kim Hiền (tổng hợp)