Có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào một buổi chiều, phóng viên Thiếu niên Tiền phong đã ghi nhận có ít nhất khoảng 10 người hút thuốc trong khoảng thời gian 20 phút tại sân chơi dành cho trẻ em với diện tích 100m2.

 

Thậm chí có cả nhân viên bệnh viện, đi từ khu phòng bệnh, cởi bỏ chiếc áo blouse trắng ra một góc khuất để hút thuốc lá.

 

Và sau khi rời đi, họ còn vứt vỏ bao thuốc lá ở ngay tại ghế đá như thế này.

Theo dõi một hồi lâu, có những người nhà bệnh nhân cầm trên tay điếu thuốc đi từ khu phòng bệnh ra tới ngoài sân chơi. Người thì châm thuốc, hút phì phèo ngay nơi tập trung đông đúc trẻ em. Còn các bạn nhỏ thì vô tư vui đùa trong một không gian tràn ngập khói thuốc. Chính những khói thuốc thả ra ngoài không khí sẽ dần đẩy trẻ em và những người xunh quanh phải hút thuốc thụ động.

Trong khói thuốc, có khoảng 7000 chất hóa học, trong đó có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư. Khói thuốc lá vẫn có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe giống như những người hút thuốc lá trực tiếp, như nguy cơ mắc ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở những người hút thuốc thụ động cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

Khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10 m. Do đó ngay cả khi ở rất xa người hút thuốc thì người hút thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những người đang hút thuốc.

Chị Phạm Thị M, có con đang theo chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Như bạn thấy xung quanh đây có bao nhiêu người hút, bạn có thể đi dọc khắp từ cổng viện cho tới các ghế đá đều thấy người hút thuốc lá. Tôi cũng không còn lạ gì, mình còn khó chịu với thuốc lá, nói gì đến con trẻ. Nhưng mình nhắc người ta ở đây, người ta lại sang một góc khác để hút".

 

Theo khảo sát của phóng viên, các quầy tạp hoá trong bệnh viện không có bán mặt hàng thuốc lá nhưng phía ngoài cổng viện Nhi lại bán tràn lan. Theo quy định, tại các cơ quan, những nơi công cộng phải treo biển cấm hút thuốc lá, nhưng trên thực tế, phóng viên quan sát được thì tại khuôn viên vui chơi của trẻ em ở trong bệnh viện có rất ít biển cấm hút thuốc và biển tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

 

Khi được hỏi về hành vi hút thuốc lá trong bệnh viện là sai quy định, một người nhà bệnh nhân tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi nghĩ không được hút thuốc trong khu phòng bệnh, vì thế tôi đã ra ngoài khu thoáng để hút thuốc lá. Với lại tôi cũng không nhìn thấy biển cấm nên cũng không biết là mình không được hút thuốc ở khu sân chơi này”.

Theo luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, mức phạt đối với các hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, được quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi lại được tại khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương: