1. Lucid Dream là gì?

Lucid Dream hay còn được hiểu đó là một giấc mơ sáng suốt. Nó xảy ra khi mà một người đang ngủ mơ nhưng vẫn còn ý thức được rằng mình đang mơ và vẫn nhớ rõ những chi tiết trong giấc mơ sau khi tỉnh giấc. Hơn nữa, Lucid Dream còn có thể giúp bạn can thiệp, điều khiển các sự kiện trong giấc mơ bằng ý thức của mình. Những giấc mơ sáng suốt như thế này có thể sẽ vô cùng chân thực và sống động.

Những ghi chép đầu tiên về giấc mơ sáng suốt được nhà triết học Aristotle người Hy Lạp mô tả lại. Trong tác phẩm "On Dreams", nhà triết học đã nói đến việc bản thân ông nhận thức được về giấc mơ. Mặc dù cách đây hàng nghìn năm, hiện tượng này đã được quan sát và mô tả nhưng đến thế kỷ XIX, các nhà khoa học mới bắt đầu nghiên cứu sâu hơn. Và phải đến tận vài chục năm trở lại đây, giới khoa học mới có phương pháp nghiên cứu một Lucid Dream xảy ra những gì.

 - Ảnh 3

2. Lucid Dream tốt hay xấu?

Những giấc mơ sáng suốt thường được sử dụng để giúp một người nào đó vượt qua nỗi sợ hãi, tâm lý bất ổn hay hoàn thành tâm nguyện của bản thân. Đồng thời, Lucid Dream cũng hỗ trợ rất tốt khi điều trị một số bệnh lý.

2.1. Mặt lợi của Lucid Dream

- Giúp giảm ác mộng: Giấc mơ sáng suốt giúp con người nhận thức được cơn ác mộng là không có thật. Từ đó, chúng ta tự động thay đổi chúng bằng những giấc mơ hay hình ảnh dễ chịu hơn.

- Giúp giảm lo âu: Trước đây, nếu như bạn thường bị ám ảnh bởi những giấc mơ không thể kiểm soát thì Lucid Dream lại khác. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác được làm chủ giấc mơ, giúp bản thân thấy mạnh mẽ hơn. Bạn dễ dàng định hình ra những diễn biến và cách kết thúc câu chuyện trong mơ theo ý của mình.

- Giúp tăng khả năng vận động: Trong giấc mơ sáng suốt, vỏ não trước được kích hoạt. Điều này giúp việc thực hiện một chuyển động bất kỳ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, Lucid Dream được đánh giá có khả năng giúp người khuyết tật phục hồi thể chất.

- Giúp tăng khả năng sáng tạo: Theo kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sáng tạo thường dễ rơi vào giấc mơ sáng suốt hơn. Điều đó là nhờ vào khả năng hình dung và gợi nhớ tốt của họ. Ngược lại, Lucid Dream cũng giúp bản thân người mơ tăng khả năng sáng tạo. Đồng thời trí tưởng tượng cũng tốt hơn và phong phú hơn.

 - Ảnh 3

2.2. Mặt không tốt của Lucid Dream

Bên cạnh những mặt tốt trên thì Lucid Dream vẫn còn gây ra nhiều tranh luận. Các nhà nghiên cứu cho rằng giấc mơ sáng suốt gây ra một số rủi ro như:

- Gây rối loạn giấc ngủ: Việc để một người đi vào Lucid Dream bằng các phương pháp khác nhau thường gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ. Từ đó, nó khiến con người ngủ không đủ giấc.  Nếu như bạn thực hiện liên tục hành động này, có thể sẽ dẫn đến chứng trầm cảm hoặc căng thẳng.

- Gây chứng tri giác sai tại: Để đưa một người vào Lucid Dream bằng phương pháp cảm ứng kết hợp thực tại và giấc mơ khiến nhiều người đó về lâu dài sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng.

- Gây ra tình trạng mất kết nối: Bản thân bạn rất dễ dẫn đến việc mất kết nối với chính mình cũng như môi trường xung quanh khi có sự chồng chéo giữa hiện thực và giấc mơ. Trong một số trường hợp, Lucid Dream sẽ khiến bản thân bạn chậm phản ứng, việc phát hiện ra bất kỳ sự việc nào ở hiện thực đang xảy ra xung quanh mình cũng chậm hơn. Điều đó vô cùng nguy hiểm.

3. Cách nhận biết một giấc ngủ là Lucid Dream

Trên thực tế, đa phần mọi người đều không nhận thức được hay là biết trước bản thân mình mơ gì. Bởi đặc điểm chung của những giấc mơ thường là xảy ra những điều kỳ lạ nhưng bản thân cho đó là hợp lý. Tuy nhiên, đến khi thức giấc tỉnh dậy mới thực sự nhận ra đó chỉ là giấc mơ.

 - Ảnh 3

Tuy nhiên, đối với Lucid Dream thì bản thân người mơ sẽ nhận thức được những gì đang xảy ra bên trong giấc mơ của mình là không có thật. Chính điều này cho phép người nằm mơ điều khiển được một phần xảy ra trong giấc mơ của mình. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết đó có phải là một Lucid Dream:

- Bạn cảm nhận được giấc mơ của mình một cách rất chân thật, sống động

- Bạn ý thức được rằng bản thân đang ngủ và đó chỉ là giấc mơ

- Cảm xúc của bạn khi đó vô cùng mãnh liệt

- Bạn có thể kiểm soát được một số chi tiết cũng diễn biến trong giấc mơ

- Bạn có thể nhớ rất rõ, thậm chí nhiều chi tiết trong mơ dù đã trải qua một thời gian dài

Lucid Dream dường như rất thú vị với chúng ta, nhất là những người đang trải qua một hiện thực không thực sự như ý. Tuy nhiên, dù mức độ thú vị hay đáp ứng mong muốn xoa dịu thực tại của Lucid Dream như thế nào thì vẫn không thể phủ nhận chúng vẫn có những tác dụng ngược nếu chúng ta duy trì liên tục.