Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn gây bệnh nướu răng có thể lan truyền theo đường máu đến tim và động mạch chủ, làm tăng cholesterol, gây viêm, tạo nên các mảng xơ vữa, từ đó dẫn tới nguy cơ đột quỵ não.

Lười vệ sinh răng miệng dễ bị đột quỵ 1

Vi khuẩn gây bệnh răng miệng có khả năng gây đột quỵ não.

Sau khi tiến hành hàng loạt các nghiên cứu, tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh vật, Irina Velsko – đại diện cho nhóm các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Florida (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên chuột và nhận thấy, vi khuẩn đường miệng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như xơ vữa động mạch trên cơ thể chúng. Điều này khiến nguy cơ đột quỵ não tăng cao”.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm ra 4 loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng ở chuột, bao gồm: Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, Tannerella forsythia, Fusobacterium nucleate. Sau khi tiến hành theo dõi sự lây lan của những vi khuẩn này trong một khoảng thời gian nhất định, các nhà khoa học nhận thấy, vi khuẩn đi theo đường máu tới tim và các động mạch chủ, do đó gây ra nhiều vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, theo chia sẻ của bác sĩ tim mạch Alexandra Lucas – đồng tác giả nghiên cứu, “mục đích của nghiên cứu này nhằm giúp các y, bác sĩ nhận thức rõ hơn về mối liên hệ giữa vi khuẩn răng miệng và bệnh tim mạch, đột quỵ. Từ đó, họ có thể sớm đưa ra những khuyến cáo chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách, để mọi người có được nụ cười tự tin hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đột quỵ”.

Theo SKĐS