Lý giải “cơn sốt” du học ở Ấn Độ

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Số lượng sinh viên quốc tế người Ấn Độ không ngừng tăng ở một số nước phổ biến như Mỹ, Anh, Australia, Canada…trong những năm qua. Có rất nhiều lý do dẫn đến “cơn sốt” du học của những người trẻ ở nước này.

Cạnh tranh khốc liệt ở kỳ thi đại học trong nước

Tin giáo dục hôm nay được biết, các đợt tuyển sinh đại học tại Ấn Độ là những cuộc cạnh tranh tương đối khốc liệt. Không chỉ có kỳ thi khó nhằn, trình độ học lực phải thực sự xuất sắc…mà sinh viên muốn trúng tuyển một trường đại học yêu thích tại Ấn Độ cần phải đạt đủ những điều kiện như thành tích ngoại khóa, thu nhập hàng năm của gia đình… Cho nên có những học sinh đạt 90% điểm thi đại học nhưng cũng chưa chắc có thể theo học được chuyên ngành mà mình yêu thích.

Lý giải “cơn sốt” du học ở Ấn Độ - Ảnh 1
Du học sinh Ấn Độ ở nước ngoài ngày càng tăng cao 

Đặc biệt, một số trường đại học hàng đầu Ấn Độ như Trường Đại học Delhi, Viện Kiến trúc quốc gia, Học viện Công nghệ Ấn Độ,…có tính cạnh tranh rất cao. Nếu không trúng tuyển vào các trường tốp đầu thì sinh viên sẽ phải chuyển hướng sang các trường đại học, cao đẳng trung bình, thấp. Những trường này thường có sự chênh lệch rất lớn với các trường tốp đầu trong chất lượng đào tạo.
Trong khi đó, cơ hội giành được học bổng để theo học tại các trường danh tiếng tại Australia, Anh, Canada, Singapore, thậm chí là Mỹ của sinh viên lại khá cao. Không chỉ có điều kiện ứng tuyển “dễ thở” hơn, các trường đại học ở nước ngoài còn có chất lượng đào tạo cao hơn so với tiêu chuẩn giáo dục tại một trường trung bình ở Ấn Độ.
Hầu hết học sinh Ấn Độ khi bước vào năm cuối cấp THPT đều cân nhắc đến việc du học nước ngoài. Các em lấy đó làm mục tiêu phấn đấu và hoàn thiện hồ sơ trong suốt năm học. Những gia đình Ấn Độ có điều kiện kinh tế cũng định hướng đi du học cho con từ rất sớm.


Chất lượng đào tạo của các chuyên ngành đặc thù

Một lý do khác khiến nhiều sinh viên Ấn Độ chọn du học vì những chuyên ngành mà họ thực sự yêu thích không được giảng dạy tại các trường đại học trong nước. Hoặc nội dung chương trình đó không được dạy bài bản, chuyên sâu so với các trường ở nước ngoài.
Chẳng hạn như, nếu sinh viên muốn học chuyên ngành Đạo diễn tại Ấn Độ, lựa chọn sẽ bị giới hạn trong các trường đào tạo nghề, dù là sẽ được cấp bằng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn du học thì người học có thể được cấp bằng cử nhân và được công nhận tại Ấn Độ. Ngoài ra, người học còn có cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế và tự tay hoàn thiện những dự án phim chất lượng.
Mặc dù tiêu chuẩn giáo dục tại Ấn Độ ngày càng phát triển, nhưng các khóa học đại học tiếp cận vẫn nặng về lý thuyết và, thiếu tính ứng dụng thực tế. Do đó, cử nhân đều bị thiếu khuyết các kỹ năng cần thiết trong công việc. Trong khi đó, mô hình đào tạo dạy và học tại các nước tiên tiến luôn cân bằng giữa lý thuyết và thực hành, cho phép sinh viên tham gia nghiên cứu.

Lý giải “cơn sốt” du học ở Ấn Độ - Ảnh 2
Chất lượng đào tạo chính là một trong những lý do khiến học sinh Ấn Độ lựa chọn du học 

Điểm thu hút học sinh Ấn Độ du học là mạng lưới kết nối giữa sinh viên và các doanh nghiệp giúp người học có thể nhận được lời mời làm việc ngay từ khi ngồi trên giảng đường. Các trường đại học cũng có những chương trình cung cấp cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên để giúp họ tận dụng được tối đa các khóa học của mình.


Cơ hội làm việc và sinh sống

Với hơn 193 nghìn học sinh du dọc, tính đến tháng 11/2020, Ấn Độ là quốc gia có số lượng du học sinh lớn thứ hai tại Mỹ, sau Trung Quốc. Tại Australia và Anh, Ấn Độ tiếp tục đứng thứ hai với số lượng du học sinh lần lượt là hơn 89 nghìn và gần 53 nghìn. Tại nhiều quốc gia khác, du học sinh Ấn Độ cũng là một trong những nhóm đông đảo nhất.
Theo số liệu nghiên cứu vào năm 2020, có đến 80% sinh viên đến từ các nước châu Á lựa chọn tiếp tục sống và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Du học sinh Ấn Độ cũng không nằm ngoài nhóm này.
Sinh viên Ấn Độ là một trong những nhóm rất cầu tiến. Đối với họ, được làm việc cho những công ty nước ngoài sẽ có cơ hội mở rộng kiến thức, có thêm kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Do đó, việc ở lại nước ngoài để làm việc sau khi tốt nghiệp luôn là lựa chọn ưu tiên của sinh viên người Ấn Độ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lý giải “cơn sốt” du học ở Ấn Độ tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác