“U tôi đưa tôi đi ven Hồ Tây lên ô Yên Phụ. Khỏi một cái dốc, dừng lại, trông xuống bên tay phải thấy cái sân sâu và rộng ra tận mép hồ Trúc Bạch. Có cây lạc tây, cây mít, cây sung và ngổn ngang những mái đình cong. Vẳng nghe có tiếng thước gõ, tiếng trẻ con đọc bài lúc trầm lúc bổng”…

Đó là trích đoạn đầy cảm xúc trong tập ký của nhà văn Tô Hoài viết về mái trường Mạc Đĩnh Chi (nay thuộc quận Ba Đình, Hà Nội) - nơi ông từng là học sinh của trường vào những năm 1930-1931.

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 1

Nghi lễ khai giảng trang nghiêm và ý nghĩa.

Hòa chung không khí tưng bừng năm học mới 2018-2019, tiếng trống khai trường THCS Mạc Đĩnh Chi - mái trường thời thơ ấu của tác giả “Dế mèn phiêu lưu ký” đã trải qua gần 90 mùa thu vẫn thật rộn ràng, lan tỏa truyền thống hiếu học của các thế hệ thầy và trò trong ngôi trường nhỏ xinh bên hồ Trúc Bạch.

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 2

Thầy Hiệu trưởng Phan Dân điểm tiếng trống khai trường chào năm học mới.

Khai giảng năm nay, thầy cô giáo và học trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi đều cảm thấy vui hơn, hào hứng hơn với những điều đặc biệt. Sự kiện “đặc biệt” nhất chính là ngôi trường THCS Mạc Đĩnh Chinh “mới toanh” được xây dựng khang trang hiện đại, chính thức đưa vào sử dụng vào đúng vào ngày khai trường ý nghĩa. Đây là điều kiện rất tốt giúp cho các bạn học sinh của THCS Mạc Đĩnh Chi được học tập, rèn luyện và thỏa sức sáng tạo để phát triển năng lực bản thân.

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 3

BGH nhà trường đón nhận những lẵng hoa, bó hoa tươi thắm từ các ban, ngành, đoàn thể và hội cha mẹ học sinh.

Tới dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò trường THCS Mạc Đĩnh Chi còn có các bác, các cô chú đại diện các ban, ngành, đoàn thể của quận Ba Đình, đại diện phường Trúc Bạch cũng như đông đảo các bậc phụ huynh học sinh đã gửi những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng năm học mới. Được sự ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thiếu niên Tiền phong cũng đã cử đại diện tới chúc mừng, đưa tin và thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn tới Ban Giám hiệu nhà trường.

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 4

Nhà báo Phạm Định Thi - Tổng TKTS báo TNTP thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tới BGH nhà trường.

Sau phần nghi lễ trang nghiêm ngắn gọn và ý nghĩa, sân trường dạt dào cảm xúc khi nghe thầy Phan Dân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường điểm lại những niềm vui của năm học đã qua cũng như đặt những quyết tâm cho năm học mới. Thật tự hào, năm học vừa qua có tới 91,4% học sinh THCS Mạc Đĩnh Chi xếp loại học lực Khá, Giỏi (66,4% loại Giỏi); 100% xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt; Kết quả thi vào lớp 10 rực rỡ với thành tích xếp thứ năm toàn Quận. Trong các cuộc thi học sinh giỏi, học sinh nhà trường còn đạt 1 giải cấp Quốc gia, 4 giải Thành phố và 10 giải cấp Quận... Đó sẽ là tiền đề, động lực để thầy trò nhà trường phát huy tốt hơn trong năm học mới với quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Lễ khai giảng của THCS Mạc Đĩnh Chi còn rộn ràng những lời ca, tiếng hát của đội văn nghệ và giáo viên nhà trường. Đặc biệt, ca khúc “Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước” được hát vang tưng bừng, thắp lên niềm tin và sự tự hào về ngôi trường giàu truyền thống. 

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 5

Tiết mục văn nghệ vô cùng sôi động của “lính mới” khối 6.

Mạc Đĩnh Chi - Ngôi trường mơ ước 6

Các thầy cô giáo cũng biểu diễn các tiết mục văn nghệ được dàn dựng rất công phu.