Mách bạn cách lấy lại ảnh đã bị xóa trên thẻ nhớ máy ảnh 1

Trong quá trình chụp ảnh, đổi khi chúng ta hay gặp phải những tình huống "đau tim" như format nhầm thẻ hay file ảnh bị lỗi trong quá trình chuyển qua máy tính. Hậu quả là một số ít hoặc toàn bộ ảnh của chúng ta sẽ bốc hơi. Nếu bạn gặp phải tình huống trớ trêu này thì đây sẽ là cách khôi phục ảnh đã bị xoá trên thẻ nhớ, flashdrive.

Mách bạn cách lấy lại ảnh đã bị xóa trên thẻ nhớ máy ảnh 2

Chúng ta có một số công cụ khôi phục dữ liệu, từ miễn phí cho tới có phí, từ đơn giản cho đến nâng cao và thậm chí khả năng phục hồi dữ liệu từ cấu hình RAID phức tạp đối với người dùng doanh nghiệp. Nhưng chúng ta sẽ sử dụng RescuePro Deluxe, đây là phần mềm được SanDisk cung cấp kèm trong thẻ nhớ, flashdrive của hãng.

Mách bạn cách lấy lại ảnh đã bị xóa trên thẻ nhớ máy ảnh 3

Tất nhiên bạn cũng có thể dùng bất cứ phần mềm nào miễn sao đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi giải pháp đều có những ưu khuyết điểm riêng nhưng nhìn chung, khả năng lấy lại dữ liệu sẽ tùy thuộc rất nhiều vào cấu trúc và tránh các thao tác có khả năng ghi đè dữ liệu mới lên thiết bị. Tránh trường hợp lấy lại được dữ liệu này thì lại bị mất dữ liệu khác.

Với RescuePro Deluxe thì đây là giải pháp hiệu quả cho việc tìm lại các tập tin hình ảnh, video định dạng khác nhau trên thẻ nhớ và flashdrive. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ nhiều dạng tập tin văn bản, nhạc và các loại khác nữa. Tùy chọn nâng cao cũng không quá phức tạp khi sử dụng.

​Trước tiên, bạn cần tải RescuePro Deluxe tại http:src="//www.lc-tech.com và có hai lựa chọn tùy thuộc người dùng máy tính Windows hay MAC. Nhấn chọn phiên bản phù hợp và nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Bạn sẽ nhận được email cung cấp đường dẫn để tải về phần mềm.

Khởi chạy ứng dụng sau khi cài đặt. Nhấn vào đường dẫn trong hộp thoại Activation mới xuất hiện và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu; trong đó serial number được cung cấp kèm mỗi sản phẩm SanDisk khi mua. Nhấn mục Request activation code và sao chép mã nhận được vào hộp thoại Activation để hoàn tất.

Mách bạn cách lấy lại ảnh đã bị xóa trên thẻ nhớ máy ảnh 4

Trở lại giao diện chính RescuePro Deluxe, có 3 tùy chọn chính gồm hình ảnh, nhạc /phim và dạng tổng quát. Nếu biết rõ dạng tập tin cần khôi phục, nên chọn tùy chọn tương ứng để công cụ quét nhanh và chính xác hơn.

Tùy thuộc dung lượng dữ liệu mà thời gian quét nhanh hay chậm. Sau quá trình quét, RescuePro sẽ hiển thị danh sách các file tìm thấy trong thư mục mặc định Documents. Recovered. Bạn chỉ việc tìm và sao chép các tập tin bị mất và xóa phần dữ liệu còn lại.

Mách bạn cách lấy lại ảnh đã bị xóa trên thẻ nhớ máy ảnh 5

Nếu nhanh chóng "cứu" dữ liệu, bạn sẽ có cơ hội lấy lại được dữ liệu đã xoá mất cao hơn. Ngoài ra, khả năng khôi phục phụ thuộc vào loại dữ liệu. Nếu là những tập tin hình, bạn có thể lấy lại được 9 trên 10 hình. Tuy nhiên, nếu là cơ sở dữ liệu, bảng biểu... dù lấy lại được 90% nhưng có thể chúng vẫn vô dụng vì cấu trúc cơ sở dữ liệu thường có sự liên kết, phụ thuộc lẫn nhau.

Lyn (st)