Theo Tiền Phong, chiều ngày 18/7, hai bạn học sinh ở Thanh Hoá là N.B.N (Lớp 5, trường tiểu học Quảng Phong) và B.V.S (Lớp 3, trường Tiểu học Quảng Phong) đã không may trượt chân ngã xuống ao sâu dẫn tới đuối nước khi chơi đùa cùng các bạn ở nhà.

Được biết, cả hai bạn đều là những học sinh chăm học, ngoan ngoãn ở trường Tiểu học Quảng Phong. Đặc biệt, bạn B.V.S còn đạt Huy chương Bạc trong cuộc thi Câu lạc bộ Toán tuổi thơ toàn quốc trong năm học vừa qua.

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa đến chia buồn, trao quà hỗ trợ tới gia đình các nạn nhân (Ảnh: Tiền Phong)

Đây không phải trường hợp hiếm bởi vấn đề giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ chưa được phổ biến rộng rãi ở nước ta. Đặc biệt kỳ nghỉ hè, các bạn học sinh thường chơi đùa gần các nguồn nước nên những tai nạn thương tâm như vậy càng diễn ra phổ biến hơn.

Chẳng hạn như trường hợp một bạn học sinh ở Nghệ An đã tử vong khi rơi xuống hồ sinh thái Cửa Nam. Được biết, vào ngày 17/6/2017, cả nhóm có 3 – 4 bạn cùng tới khu vực này chơi. Nhưng riêng bạn học sinh này xuống sát hồ để xem cá thì bất ngờ bị trượt chân ngã xuống hồ.

Hay vào ngày 23/5/2015, hai bạn học sinh ở Diễn Châu (Nghệ An) cũng bị rơi xuống ao nuôi tôm và đuối nước. Được biết, hai bạn là anh em con chú, con bác và tới ao chơi trong thời điểm được nghỉ hè.

Các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước

- Cần trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội, kỹ năng khi gặp đuối nước và cách cấp cứu người bị đuối nước.

- Người lớn phải trông coi trẻ nhỏ, không cho chơi gần nguồn nước.

- Trẻ em không tự ý bơi lội khi không có người giám sát.

- Nếu trẻ em đi học bằng thuyền, ghe thì phải có phao cứu sinh hoặc người lớn đi kèm.

Các biện pháp xử lý đuối nước

- Túm gáy hoặc nắm tóc kéo nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước. Tát mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Quàng tay qua nách, nâng gáy rồi đưa nạn nhân vào bờ.

- Tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt, khai thông đường hô hấp.

- Nếu nạn nhân bị ngừng tim, cần phải ép tim ngoài lồng ngực. Kiên trì cho tới khi tim đập và thở trở lại. Chỉ bỏ cuộc khi đã kiên trì ép tim 2 tiếng mà không thấy phục hồi.

- Cấp cứu tại chỗ là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân, nếu xử trí chậm nạn nhân bị thiếu ôxy não rất khó cứu sống sau đó.

- Đối với trẻ em, vác dốc ngược trẻ lên vai để khai thông họng và miệng (không làm quá 1 phút ở trẻ và không thực hiện đối với người lớn).