“Mắt sáng tới trường” sự kiện do Báo Thiếu niên Tiền phong đồng hành cùng Bệnh viện mắt quốc tế DND tổ chức nhằm kiểm tra tình trạng mắt của các bạn học sinh tại các trường học, đặc biệt là Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay trên cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30 - 35%.  Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt, tỷ lệ cận thị chiếm tới 1/3 số học sinh ở đô thị.

Thầy Phương Đức Việt – Phó hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ:

“Mắt sáng tới trường” – Sự kiện thiết thực dành cho các bạn học sinh 1

“ Tôi cho rằng đây là chương trình kết hợp giữa báo Thiếu niên Tiền phong và bệnh viện mắt là một chương trình rất bổ ích vì thông qua các chương trình khám sức khỏe định kỳ hàng năm cũng như những chương trình liên kết như vậy thì đã có rất nhiều các cháu học sinh đã được phát hiện ra các dị tật về mắt cũng như những phương pháp bảo vệ mắt của mình.

Về công tác bảo vệ mắt thì ở nhà trường thì không chỉ những năm nay mà rất nhiều những năm trước đây thì đã tiến hành rất nhiều biện pháp như trang bị cơ sở vật chất tiêu chuẩn đảm bảo ánh sáng học đường thì nhà trường còn tuyên truyền, giáo dục học sinh hãy chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình.”

Cô  Lâm Thu Hằng - Tổng phụ trách trường THCS Hoàng Hoa Thám cho biết:

“Theo tôi thì đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa lớn bởi các bạn học sinh hiếm khi có một đơn vị mà chuyên khoa về mắt đến để kiểm tra, theo dõi cho các con. Hơn nữa thì các con cần có những sự kiện như thế này nữa để các con giao lưu, học hỏi, trau dồi thêm vốn hiểu biết, vừa là để cho các con có thể theo dõi được mắt của mình, bởi vì mắt là quan trọng nhất đối với các bạn học sinh.”

Bạn Nguyễn Trà My (học sinh lớp 8A4, trường THCS Hoàng Hoa Thám nói: 

“Mắt sáng tới trường” – Sự kiện thiết thực dành cho các bạn học sinh 2

“Đối với riêng bản thân mình thì mình nhận thấy đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, vì thông qua đó chúng mình sẽ nhận thấy được mắt của mình hiện tại như thế nào để có được những biện pháp phù hợp. Ngoài ra thì theo em, chương trình còn giúp hiểu rõ hơn về các bệnh của mắt cũng như những cách phòng chống để các bạn học sinh có một đôi mắt khỏe mạnh đến trường”.

Bạn Phạm Minh Ánh (học sinh lớp 9B, trường THCS Hoàng Hoa Thám) cho biết:

“Theo tớ thì đây là một chương trình bổ ích với mọi người, đặc biệt là giúp các bạn học sinh có thể làm tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống. Còn đối với riêng bản thân mình, để có thể bảo vệ mắt thì tớ luôn đọc sách, truyện trong ánh sáng, hạn chế sử dụng điện thoại và có chế độ chăm sóc tóc cho phù hợp.”

Bạn Nguyễn Việt Hùng (học sinh lớp 6A1, trường THCS Hoàng Hoa Thám) chia sẻ:

“Mắt sáng tới trường” – Sự kiện thiết thực dành cho các bạn học sinh 3

“Tớ thấy đây là sự kiện vô cùng quan trọng, bởi nếu mắt mình bị cận quá sẽ không nhìn thấy gì. Như vậy sẽ rất khó khăn trong việc hoạt động. Chương trình này còn giúp cho các bạn học sinh giữ được đôi mắt sáng của mình.”

Theo Th.S. BS Phạm Thị Hằng – Trưởng khoa khúc xạ Lasik , Bệnh viện mắt quốc tế DND nói:

“Mắt sáng tới trường” – Sự kiện thiết thực dành cho các bạn học sinh 4

“Mắt sáng học đường là một trong những hoạt động cộng đồng ý nghĩa của bệnh viện mắt quốc tế DND. Chương trình khám, sàng lọc miễn phí các bệnh lý về mắt cho các em học sinh, tạo điều kiện giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh được khám, giao lưu với các bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa để phần nào hiểu rõ hơn về các bệnh lý, triệu chứng cũng như biện pháp đơn giản để bảo vệ đôi mắt của mình mỗi ngày. Thông qua chương trình, bệnh viện mắt quốc tế DND mong muốn đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé để giúp các em học sinh có được đôi mắt sáng khỏe, học tập tốt. Hy vọng trong tương lai, mắt sáng tới trường sẽ ngày càng nối dài hơn nữa những hành trình yêu thương trên khắp mọi miền tổ quốc.”

Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là Quốc gia có tỷ lệ mắc Tật khúc xạ (TKX) như cận, loạn, viễn thị ngày càng cao, chủ yếu là ở trẻ em. Nghiên cứu các bệnh về mắt ở trẻ nhỏ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cho thấy, tỷ lệ mắc TKX ở học sinh là 30 – 40%, trong đó, chiếm đa số là cận thị. Tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở trẻ cũng gia tăng theo độ tuổi, cấp 1 là 20%, cấp 2 là 46% và cấp 3 là gần 50%. Số liệu nghiên cứu mới nhất này cao hơn 10% số liệu cách đây 6 năm do chính các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND thu thập được trong quá trình khám sàng lọc cho trẻ tại các trường học trên địa bàn TP Hà Nội. 

Nam Phương