DK là chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Dịch vụ-Khoa học-Kỹ thuật, là công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa nhất, so với phía gần đất liền hơn là hệ thống DK2.

Mắt thần trên biển Đông 1

Nhà giàn DK 1/8 sừng sững giữa biển Đông.

Sừng sững giữa biển khơi với những chiếc chân cắm sâu vào lòng biển, 20 nhà giàn DK1 của Việt Nam đang hiên ngang giữa đất trời, là cột mốc sống, tạo thành phên giậu, khẳng định chủ quyền đất nước trên biển Đông. Các trạm dịch vụ kinh tế khoa học kỹ thuật này cũng được gọi là "những ngôi làng trên biển", "khách sạn giữa biển Đông" hay “mắt thần trên biển”.

Mắt thần trên biển Đông 2

Các đại biểu lên thăm nhà giàn.

Mắt thần trên biển Đông 3

Vườn rau nhỏ, xanh tốt của các chiến sĩ.

Mắt thần trên biển Đông 4

Nhà báo Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Đại tá Đoàn Huy Tòng, PCN Hậu cần Quân chủng Hải Quân chụp ảnh kỷ niệm tại nhà giàn DK1/8.

Điều kiện nhà giàn cực kỳ thiếu thốn, không có điện, thiếu nước ngọt, khả năng liên lạc hạn chế. Khả năng tiếp vận chỉ có thể thực hiện được vào những ngày đẹp trời 6 tháng một lần, vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 8. Điều kiện tiếp vận cũng rất khó khăn cho việc tiếp vận bằng tàu hoặc bằng trực thăng. Những người làm nhiệm vụ trên nhà giàn khu DK1 thường ít nhất phải trải qua 8-9 tháng mới trở về đất liền.

Mắt thần trên biển Đông 5

Dưới chân nhà giàn, từng đàn cá biển tung tăng bơi lội, rủ nhau đến tìm thức ăn.

Gần 3 chục năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi hiểm nguy để giữ gìn bình yên cho vùng biển và thềm lục của Tổ quốc. Đến nay, đã có 7 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn DK1 anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Trải qua nhiều phong ba bão táp, các nhà giàn DK1 vẫn hiên ngang trụ vững khẳng định cột mốc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, khẳng định sự kiên cường, quyết tâm giữ biển đến cùng của chiến sĩ nhà giàn, dù đó là nơi khó khăn, gian khổ.

Mắt thần trên biển Đông 6

Khu nhà bếp ngăn nắp, thoáng đãng.

Mắt thần trên biển Đông 7

Đồ dùng nhà bếp sạch sẽ, tiện nghi.

Mắt thần trên biển Đông 8

Một chú heo rất bự được các chiến sĩ chăm sóc chu đáo.

Chúng ta cùng đi thăm các chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/8 nhé. Nhà giàn này có tên gọi Quế Đường A, hoàn thành ngày 4 tháng 11 năm 1991. Đây là nhà giàn có ngọn hải đăng Quế Đường.

Mắt thần trên biển Đông 9

Đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại nhà giàn DK1/8.

Mắt thần trên biển Đông 10

Chương trình giao lưu văn nghệ, động viên thăm hỏi rất cảm động với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở nhà giàn.

Mắt thần trên biển Đông 11

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại bãi đỗ sân bay trên nóc nhà giàn DK 1/8.

Thu Hương (Tổng hợp)