Những ai đang đi học, đi làm hay sống xa quê chắc không còn lạ gì cảnh bố mẹ thường gửi những kiện hàng trong đó có quà quê ra thành phố cho mình. Đặc biệt là những bạn sinh viên, ai ai cũng háo háo chờ đón những chuyến xe như thế.

Trong những ngày hết tiền, hết gạo phải sống nhờ mì tôm, chiếc thùng thân thương chứa đầy ắp đồ ăn, hoa quả là một sự tiếp tế, một niềm vui to lớn biết nhường nào. Và chủ đề "nhận quà quê" luôn có những câu chuyện thú vị được cư dân mạng chia sẻ, điển hình như câu chuyện của cậu bạn dưới đây.

Đây là quả bí đao 'nhỏ' như lời mẹ nói. (Ảnh: Tran Trung Hieu)
Đây là quả bí đao "nhỏ" như lời mẹ nói. (Ảnh: Tran Trung Hieu)

Chuyện chẳng là mẹ anh chàng này khi gửi đồ từ quê lên có dặn dò rằng: "Mẹ gửi cho quả bí đao nhỏ ăn nhé con". Tuy nhiên lúc mở đồ ra, cậu con trai bất ngờ tới bật ngửa vì quá khác với lời miêu tả của mẹ.

Quả bí đao "nhỏ" mà người mẹ nhắc tới có kích cỡ cũng phải ngang ngửa quả dưa hấu, đặt bên cạnh có mấy quả su su để so sánh tỉ lệ. Dân mạng thế mà lại không lấy làm quá bất ngờ:

- "Tưởng quả dưa hấu không chứ, có lẽ là 'nhỏ' nhất trong vườn của mẹ rồi".

- "Không hiểu mọi người trồng sao trái ra to hay ghê, chỗ mình hơn nắm tay là to lắm rồi".

- "Nhiều vùng trồng được bí đao bự lắm, so với giống bự thì quả này mới là nhỏ nha".

- "Có giống bí đao khổng lồ lên cả mấy chục ký ấy, có vùng cả làng nhà nào cũng trồng luôn, làm nước bí đao".

Trên thực tế, họ bí đao có vài giống đặc biệt có thể đạt kích cỡ siêu lớn. Ở Việt Nam, làng Chánh Trạch (gồm 2 thôn Chánh Trạch 1 và 2) thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định là nơi trồng bí đao khổng lồ nổi tiếng. Hầu như nhà nào cũng trồng những giàn bí khổng lồ, mỗi trái nặng từ 40 - 60kg, có thể lên tới 70kg.

Giống bí đao khổng lồ này phát triển ở làng Chánh Trạch nhờ thổ nhưỡng phì nhiêu.
Giống bí đao khổng lồ này phát triển ở làng Chánh Trạch nhờ thổ nhưỡng phì nhiêu.

Nhưng dường như chỉ có vùng đất này mới trồng được trái bí đao khổng lồ như vậy. Một số người dân khi tới đây tham quan hay mua bán đều chọn mua những quả to đẹp về làm giống. Ấy thế mà khi về trồng ở vùng đất khác thì trái bí vẫn chỉ nhỏ những trái bí bình thường. Điều này càng khiến họ thêm tò mò.